25/04/2020 - 07:16

Bộ xét nghiệm của Hàn Quốc “được mùa” 

Từng là tâm dịch COVID-19, Hàn Quốc đến nay không những thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh tại quê nhà mà còn xuất khẩu hàng triệu bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 tới các nước bị ảnh hưởng nặng nề.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) quan sát quá trình lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Yonhap

Theo tờ The Diplomat, tổng cộng 27 công ty Hàn Quốc hồi tháng rồi đã xuất khẩu lượng bộ xét nghiệm COVID-19 trị giá 48,6 triệu USD. Con số này tăng lên một cách chóng mặt, đạt 131,9 triệu USD chỉ trong 20 ngày đầu tháng 4, theo Yonhap.

Cho đến nay, hơn 120 quốc gia đã tìm đến Seoul để mua các bộ xét nghiệm COVID-19 hoặc yêu cầu được viện trợ nhân đạo. Dữ liệu của Tổng cục Hải quan Hàn Quốc cho thấy, Brazil, nơi có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất ở Nam Mỹ, là nhà nhập khẩu hàng đầu các bộ xét nghiệm của Hàn Quốc, với tổng trị giá 19,2 triệu USD. Tiếp theo là hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới là Mỹ và Ý, với 15,5 và 14,8 triệu USD.

Lãnh đạo các nước như Mỹ, Bulgaria, Canada, Trung Quốc, Colombia, Ai Cập, Ethiopia, Pháp, Lithuania, Peru, Saudi Arabia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Anh đều đích thân nhờ Tổng thống Moon Jae-in hỗ trợ vật tư y tế, đặc biệt là các bộ xét nghiệm COVID-19.

TRÍ VĂN

Chia sẻ bài viết