12/11/2012 - 22:20

PHIÊN CHẤT VẤN CỦA CÁC ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ TRẢ LỜI CHẤT VẤN CỦA CÁC THÀNH VIÊN CHÍNH PHỦ:

Bộ trưởng Bộ Công thương trả lời các vấn đề cử tri cả nước quan tâm

* Đề xuất nhiều giải pháp gỡ khó thị trường bất động sản

Sáng 12-11, Quốc hội họp tại Hội trường bắt đầu phiên chất vấn của các đại biểu Quốc hội và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ. Nội dung quan trọng này được phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết đã có 162 ý kiến của đại biểu Quốc hội đã gửi chất vấn đến Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các bộ trưởng, trưởng ngành. Nhiều câu hỏi đã được trả lời bằng văn bản. 4 bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn trực tiếp là: Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Sau phần trả lời chất vấn của các bộ trưởng, trưởng ngành, Thủ tướng Chính phủ sẽ báo cáo thêm với Quốc hội về những vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

* Công tác giải quyết và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri có chuyển biến, tiến bộ

Quốc hội đã nghe Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII.

Tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIII, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được 1.732 kiến nghị của cử tri cả nước. Sau khi phân loại các kiến nghị đã được giải quyết tại kỳ họp trước, 1.675 kiến nghị đã được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nội dung kiến nghị của cử tri đề cập tới hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế- xã hội. Các ý kiến chủ yếu đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành sớm có các giải pháp đồng bộ về cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; quản lý, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu; chấn chỉnh hoạt động của các ngân hàng thương mại; sớm hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai; quản lý và sử dụng có hiệu quả đất nông, lâm trường; tài nguyên khoáng sản; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục và đạo tạo; về chế độ, chính sách đối với cán bộ cơ sở, người có công với cách mạng; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng ngừa và chống tội phạm, nhất là tội phạm về tham nhũng, lãng phí… Từ kết quả giải quyết và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, có thể đánh giá khái quát rằng, bước đầu thực hiện chủ trương cải tiến, đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Quốc hội, công tác giải quyết và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri đã có nhiều chuyển biến, tiến bộ.

Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 và thứ 3, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Ý thức sâu sắc về trách nhiệm trước Quốc hội và cử tri cả nước, ngay sau mỗi kỳ họp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và từng thành viên Chính phủ đã nghiêm túc chấp hành các Nghị quyết của Quốc hội, nhanh chóng nghiên cứu, cụ thể hóa thành các cơ chế, chính sách và khẩn trương tổ chức thực hiện gắn với triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Đến nay, đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước giải quyết những vấn đề mà Quốc hội, đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm. Tuy nhiên, cũng có những việc còn tồn tại, hạn chế chậm được khắc phục, cần tiếp tục tập trung giải quyết trong thời gian tới.

* Nóng vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng

Là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, sáng 12-11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã trả lời vào các nhóm vấn đề làm thế nào để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, quản lý thị trường, tiêu thụ nông sản cho nông dân, xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam, công tác điều hành thị trường, giá cả, hàng tồn kho… mà các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đang quan tâm.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định: Hàng tồn kho là một trong những vấn đề cấp thiết cần được các cấp các ngành quan tâm, nhưng với sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và sự chỉ đạo sát sao thì tình hình giải quyết hàng tồn kho có triển biến. Từ 1-6-2012, chỉ số hàng tồn kho trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí, chế tạo là 26%, đến 1-10-2012 giảm xuống còn 20%, nếu so với thời điểm 1-10-2011 và 2010 thì hàng tồn kho thấp hơn. Hiện nay, hàng tồn kho lớn tập trung vào vật liệu xây dựng sắt thép, chủng loại phân bón, than đá... Riêng đối với than đá tồn kho lớn, ngành than đã tập trung nhiều giải pháp trong đó điều chỉnh giá than theo cơ chế thị trường và với tình hình này hy vọng cuối năm tồn kho của ngành than trở lại bình thường. Còn đối với thép thì hàng tồn kho khá cao do có việc công suất nhà máy thép dư thừa so với trước và sản lượng thép nhập ngoại cũng tăng do giá rẻ. Vì vậy, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện một số giải pháp như tiếp tục cấp giấy phép tự động để điều hành linh hoạt và khống chế lượng nhập khẩu. Ngoài ra, cùng với ngành xây dựng, giao thông vận tải đẩy nhanh dự án đầu tư, đặc biệt là đầu tư công để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thực hiện được những điều này, hy vọng sản lượng thép cũng như các nhóm mặt hàng khác sẽ bình thường trở lại.

Tuy nhiên, để xảy ra tình trạng này, Bộ trưởng thừa nhận vấn đề quy hoạch có bất cập, những lĩnh vực khác cũng tương tự, đây là điểm yếu trong công tác quản lý nhà nước, trong công tác kiểm tra. Tiếp theo là vấn đề dự báo còn hạn chế, nhất là việc khuyến cáo cho doanh nghiệp, nếu thấy tình hình dư thừa thì phải cảnh báo để doanh nghiệp chủ động trong sản xuất.

Chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường là câu chuyện được đặc biệt quan tâm thời gian gần đây khi liên tiếp có những vụ hàng giả, hàng kém chất lượng được bán tràn lan trên thị trường, không có chuyển biến mà gia tăng. Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (Hà Nội) và đại biểu Nguyễn Kim Bé (Kiên Giang), Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận dù có nhiều cố gắng, việc quản lý hiện vẫn còn nhiều bất cập, sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng chưa chặt chẽ, việc xử lý hành vi vi phạm chưa đủ sức răn đe nên vi phạm vẫn tái diễn và điều kiện lực lượng, công cụ của chúng ta hiện nay còn thiếu và còn yếu, đây chính là hạn chế và là hướng thời gian tới Bộ sẽ khắc phục vấn đề này. Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý liên quan như tiêu thụ, quy phạm chất lượng sản phẩm, xử phạt hành vi vi phạm, nâng cao đạo đức cán bộ quản lý, giáo dục cộng đồng hiểu quản lý góp phần cho lực lượng chức năng quản lý tốt hơn.

Đề cập tình trạng kinh doanh xăng dầu hiện chưa có thị trường cạnh tranh, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, Bộ Công Thương đã tạo điều kiện cho thị trường cạnh tranh xăng dầu, còn làm như thế nào thì các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần có biện pháp cụ thể để nâng cao năng lực. Tiếp lời Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam đã tham gia công ước Kyoto thì việc tạm nhập tái xuất xăng dầu là không trái quy định, đó là cần thiết nhưng nhiều doanh nghiệp lợi dụng chính sách này vì khi tạm nhập chưa nộp thuế nên chiếm dụng thuế của Nhà nước. Do đó, Bộ Tài chính và Bộ Công thương sẽ quản lý chặt chẽ mặt hàng này trong thời gian tới. Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết thêm tình hình nhập siêu trong năm 2012 giảm xuống còn 1% so với kim ngạch xuất khẩu, dưới 1 tỉ USD. Tuy nhiên, nhập siêu vẫn là vấn đề rất bức xúc cần phải có lộ trình và cần được tính toán cụ thể...

* Mục tiêu "kép" cho thị trường bất động sản

Chiều 12-11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trả lời chất vấn trực tiếp của 23 lượt đại biểu Quốc hội vào các vấn đề về thị trường bất động sản, chất lượng các công trình xây dựng, quy hoạch và quản lý đô thị, dân cư, khu công nghiệp…

Trả lời nhóm câu hỏi về thất thoát, lãng phí và chất lượng các công trình xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thừa nhận đây là "bệnh nan giải, khó khắc phục triệt để".

Xác định nguyên nhân thực trạng này, Bộ trưởng cho rằng do thể chế chưa được hoàn thiện, việc quản lý chất lượng dự án chưa chặt chẽ, xây dựng và giải phóng mặt bằng chậm cũng là lãng phí lớn, chất lượng các dự án, quá trình thi công, nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng có vấn đề cũng như việc kiểm tra, giám sát và năng lực cán bộ, thiếu cơ chế giám sát của người dân và chế tài chưa đủ mạnh. Hiện tại, Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ dự thảo sửa một số Nghị định về chất lượng xây dựng như tăng cường quản lý chất lượng công trình xây dựng, đồng thời kiểm soát chặt chẽ năng lực từ chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát nhằm loại đơn vị yếu kém, công bố đơn vị có năng lực để lựa chọn, nâng cao năng lực và phẩm chất đội ngũ cán bộ, các chủ thể tham gia xây dựng công trình, tăng cường giám sát của nhân dân để chống thất thoát, lãng phí.

Về các giải pháp cho thị trường bất động sản, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, lúc này cần giải pháp dài hạn là hoàn thiện thể chế pháp luật, khắc phục tình trạng tự phát, cung vượt xa cầu. Về ngắn hạn, cần cơ cấu lại nhà ở từ diện tích lớn sang diện tích nhỏ, từ nhà cao cấp sang nhà ở xã hội cho người có khó khăn về nhà ở với gói hỗ trợ của nhà nước. Thực hiện được vấn đề này sẽ tháo gỡ được khó khăn cho doanh nghiệp và thị trường, đồng thời người có thu nhập thấp cũng có điều kiện cải thiện nhà ở.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đưa ra một số giải pháp khác như mở rộng cho vay vốn đối với chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, Quốc hội cho phép miễn giảm thuế VAT cho các hộ gia đình, cá nhân mua nhà ở xã hội, người mua nhà thương mại để ở lần đầu, các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp khi xây dựng nhà ở xã hội ở mức cao nhất; cho phép các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ…

Hôm nay, ngày 13-11-2012, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, tiếp tục chất vấn và nghe trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ. Phiên họp sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước cùng theo dõi.

Chia sẻ bài viết