20/11/2018 - 20:44

Bố mẹ ngậm ti giả giúp con giảm nguy cơ dị ứng và hen suyễn 

Theo nghiên cứu mới công bố tại hội nghị của Đại học Dị ứng, Bệnh suyễn và Miễn dịch học Mỹ (ACAAI), việc bố mẹ ngậm ti giả trước khi cho con sử dụng giúp trẻ giảm nguy cơ khởi phát bệnh dị ứng và hen suyễn.

Ảnh: iStock

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã phỏng vấn 128 bà mẹ về cách mà họ vệ sinh ti giả cho con - gồm khử trùng bằng nước sôi, rửa với xà bông và nước hoặc ngậm nó. Sau khi so sánh từng phương pháp vệ sinh với nồng độ kháng thể IgE từ lúc trẻ mới sinh, khi được 6 tháng tuổi và thời điểm đủ 18 tháng tuổi, các nhà nghiên cứu phát hiện con của những mẹ làm sạch ti giả cho con bằng cách ngậm có nồng độ IgE thấp hơn lúc 10 tháng tuổi và thấp nhất khi được 18 tháng tuổi. Do nồng độ IgE tăng cao là dấu hiệu tăng nguy cơ dị ứng và hen suyễn, nên phát hiện mới đồng nghĩa con của những mẹ vệ sinh ti giả bằng cách ngậm ít có nguy cơ phát triển những bệnh này so với các nhóm còn lại.

Nhóm nghiên cứu lý giải rằng cha mẹ có thể đã truyền vi khuẩn có lợi trong miệng sang cho con qua ti giả, nên cũng giúp ích cho sự phát triển của hệ miễn dịch ở trẻ. Phát hiện của họ cũng phù hợp với một nghiên cứu hồi năm 2013 của các nhà khoa học Thụy Điển, trong đó chỉ ra mối liên hệ giữa việc cha mẹ ngậm ti giả với giảm nguy cơ khởi phát bệnh dị ứng ở con.

 AN NHIÊN (Theo PTI) 

 

 

Chia sẻ bài viết