18/03/2019 - 13:46

Bạo lực bùng phát trong cuộc biểu tình “Áo vàng” ở Pháp 

Các cửa hàng bị cướp phá, các ki-ốt bán báo và các biển hiệu bị đốt, mảnh kính vỡ vương vãi khắp vỉa hè đại lộ Champ-Elysées, những cuộc đụng độ với cảnh sát tại nhiều góc phố, những tiếng nổ và khói đạn cay bốc lên… Quang cảnh trung tâm Paris ngày 16-3 gợi lại những hình ảnh bạo lực của những tuần đầu biểu tình của phong trào “Áo vàng” đầu tháng 12-2018. 

Cảnh đốt phá trên đại lộ Champ-Elysées. Ảnh: AP

Từ sáng sớm ngày 16-3, khoảng 10.000 người “Áo vàng” đã có mặt tại Paris để bắt đầu tuần biểu tình lần thứ 18. Tuy nhiên, khác với vài tuần yên ắng trước đó, hàng ngàn đối tượng mặc toàn đồ đen và đeo mặt nạ đen đã hòa vào dòng người biểu tình tuần này và thực hiện những hành động cướp bóc và phá phách, cũng như chủ động tấn công lực lượng cảnh sát.  

Tính đến cuối ngày, 192 đối tượng quá khích đã bị bắt giữ. Cảnh sát Paris cho biết 60 người đã bị thương trong các vụ đụng độ, trong đó có 17 nhân viên cảnh sát, 1 lính cứu hỏa và 42 người biểu tình. Tại nhiều thành phố như Dijon, Lyon, Bordeaux, Toulouse, Marseille và Montpellier, hàng ngàn người cũng đã tham gia biểu tình. Nhiều vụ đập phá và đụng độ với lực lượng cảnh sát đã được ghi nhận.

Vũ Mai Linh Hương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết