25/12/2018 - 19:10

Băng y tế điện tử chữa lành vết thương nhanh gấp 4 lần 

Từ đầu những năm 1960, giới nghiên cứu y học phát hiện rằng kích thích bằng điện có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương trên da nhờ khả năng làm giảm sưng, tăng cường lưu thông máu và kích thích phát triển tế bào mới. Nhưng việc ứng dụng phương pháp này bị hạn chế do thiết bị dùng sản xuất điện thường cồng kềnh và buộc bệnh nhân phải nhập viện.

Vết thương dùng băng điện tử (trái) liền nhanh hơn vết thương dùng băng thông thường (phải) sau 2 ngày sử dụng. Ảnh: Daily Mail

Do đó, nhóm nghiên cứu tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) muốn tạo ra một loại băng y tế có thể tự cấp điện và mềm dẻo để chuyển đổi các cử động của da thành điện trường trị liệu. Theo đó, họ chế tạo một thiết bị phát điện kích cỡ nano có thể đeo trên người, cấu tạo từ các tấm polytetrafluoroetylen (PTFE), polyetylen terephthalate (PET) và lá đồng xếp chồng lên nhau. Các xung điện nhỏ được tạo ra từ máy phát điện nano khi hít thở hoặc cử động sau đó sẽ đi qua 2 điện cực đặt ở hai bên của vết thương để tạo ra một điện trường cường độ thấp, giúp kích thích quá trình chữa lành vết thương.

Để đánh giá hiệu quả, nhóm nghiên cứu đã dán băng điện tử lên vết thương trên lưng chuột và so sánh với những con dùng băng y tế thông thường có cùng mức độ tổn thương. Kết quả, nhóm chuột dùng băng điện tử đã “khép miệng” vết thương chỉ trong 3 ngày, trong khi 46% vết thương ở nhóm chuột đối chứng vẫn còn hở và mất từ 10-12 ngày mới lành lại. Ngoài chữa lành vết thương nhanh gấp 4 lần, băng điện tử không gây ra tác dụng phụ nào và các xung điện cường độ thấp cũng không gây đau hay khó chịu.

Trước các kết quả tích cực trên, nhóm nghiên cứu hy vọng một thiết bị tương tự có thể sớm được sử dụng để cải thiện các vết thương do sẹo thủy đậu, mụn trứng cá và chứng đỏ mặt (rosacea).

HUY MINH (Theo Infosurhoy.com, Daily Mail)

Chia sẻ bài viết