04/04/2020 - 06:48

Bắc Macedonia chính thức là thành viên NATO

Ngày 2-4, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức kết nạp Bắc Macedonia làm thành viên thứ 30 của liên minh quân sự này.

Năm ngoái, các nước thành viên NATO đã ký một hiệp định cho phép Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt sau khi nước cộng hòa thuộc Liên bang Nam Tư trước đây này đạt thỏa thuận với Hy Lạp, chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài về tên gọi. Theo đó, quốc gia Tây Balkan đã đổi tên nước thành Bắc Macedonia.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Bắc Macedonia Oliver Spasovski hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lưu ý rằng Skopje đã tham gia vào tất cả các cuộc họp của NATO với tư cách khách mời sau khi Nghị định thư gia nhập được tất cả các đồng minh trong khối ký kết vào tháng 2-2019. Ông nhấn mạnh rằng tư cách thành viên trong NATO sẽ góp phần tạo ra sự ổn định và thịnh vượng ở Bắc Macedonia và sẽ đóng góp cho an ninh của Tây Balkan, cũng như toàn bộ khu vực châu Âu-Đại Tây Dương. Ông Stoltenberg khẳng định, việc Bắc Macedonia gia nhập NATO chứng tỏ rằng cam kết cải cách đã được thực hiện và cánh cửa NATO vẫn còn rộng mở.

Trung Kiên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết