28/02/2021 - 16:30

Bạc Liêu họp khẩn thông tin trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2

(CT) - Sáng 28-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã họp khẩn thông tin trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 phát hiện trên địa bàn.

Theo đó, khoảng 0h40 ngày 27-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu nhận được thông tin báo cáo xét nghiệm 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu.

Tại nhà trọ của ông Liên Chí Cao, đường Bạch Đằng, khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, có 1 trường hợp được Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu báo xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Qua ghi nhận của Đoàn giám sát cùng các cán bộ chính quyền địa phương và Công an phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Cụ thể, ông Trần Văn Tr, sinh năm 1972, ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Trước 14 ngày, ông Tr đi làm mướn ở những vuông tôm gần nhà và không đi đâu khỏi địa bàn và không có tiếp xúc với ai có nghi ngờ hay nhiễm COVID-19.

Ngày 27-2, ông Tr cùng với 6 người cùng ấp Vĩnh Thạnh A di chuyển bằng xe gắn máy đến liên hệ với Công ty điện gió tọa lạc ở khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu. Đến quán ăn Bảo Anh lúc 10giờ00 sáng ở đường Bạch Đằng, khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu để uống cà phê và liên hệ xin việc làm với anh Hữu - nhân viên Công ty Điện gió và được anh Hữu thuê nhà trọ kế quán ăn Bảo Anh để nghỉ.

Khoảng 11giờ, anh Tr cùng với 6 người ở cùng xóm đi ăn ở quán cơm Út Sương khoảng 30 phút gần chỗ anh Tr ở trọ. Vào quán chỉ có 7 người có tiếp xúc với những người trong quán (6 người). Sau đó 7 người cùng về nhà trọ nghỉ trưa. Khoảng 14giờ 30 phút, anh Hữu nhân viên Công ty Điện gió liên hệ dẫn 8 người tự đi xe gắn máy đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu yêu cầu xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2, tại đây tiếp xúc với 2 nhân viên bệnh viện.

Đến 0giờ 40 phút, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu báo có 01 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR).

Sau khi có thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu báo cáo nhanh cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu và Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu; đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của CDC tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu và các ngành chức năng của thành phố Bạc Liêu, phường Nhà Mát. Tiến hành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Điều động xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đưa trường hợp dương tính về cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu.

Tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc (F1), cụ thể có 31 trường hợp F1 như sau: Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ có 2 trường hợp, nhà trọ ông Liên Chí Cao 21 trường hợp, quán ăn Út Sương 6 trường hợp, nhân viên Công ty Điện gió 1 trường hợp, 1 trường hợp môi giới tên chưa liên lạc được. Những trường hợp này đều được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm y tế thành phố Bạc Liêu.

Bước đầu Đoàn giám sát báo cáo nhanh về Ban chỉ đạo tỉnh và thông báo nhanh cho CDC tỉnh Sóc Trăng để tiếp tục truy vết, hướng dẫn cho các đối tượng các biện pháp đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, khi có biểu hiện sốt phải báo ngay cho cán bộ y tế để được giúp đỡ... Đồng thời, tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu vực nhà xe và khu vực lấy mẫu của Bệnh viện Thanh Vũ; xung quanh nhà trọ của ông Liên Chí Cao; xung quanh quán ăn Út Sương.

Sáng cùng ngày 28-2, ngành Y tế Bạc Liêu đã tiến hành lấy mẫu cho ca dương tính gửi Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh khẳng định và các trường hợp F1 đã được cách ly (30 ca F1) CDC sẽ xét nghiệm khẳng định tại CDC.

DUY ANH

Chia sẻ bài viết