16/10/2021 - 07:23

Ba Lan mạnh tay với người nhập cảnh trái phép

Quốc hội Ba Lan ngày 14-10 đã thông qua sửa đổi luật, theo đó cho phép cơ quan chức năng đẩy lùi người di cư tại biên giới và không xử lý hồ sơ xin tị nạn của những người nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, Quốc hội Ba Lan cũng đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch của chính phủ chi 353 triệu euro (tương đương 410 triệu USD) để xây bức tường biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn dòng người di cư.

Theo luật sửa đổi, người nước ngoài bị chặn ở biên giới sau khi vượt biên trái phép vào Ba Lan sẽ phải rời khỏi nước này và bị cấm nhập cảnh tạm thời trong khoảng từ 6 tháng đến 3 năm. Nhà chức trách Ba Lan cũng có quyền “không giải quyết” đơn xin tị nạn của những người bị bắt sau khi nhập cảnh trái phép, trừ trường hợp đến từ một quốc gia mà “mạng sống và sự tự do bị đe dọa”.

Trong những tháng gần đây, hàng ngàn người di cư, chủ yếu từ Trung Đông, đã vượt biên từ Belarus vào Ba Lan hoặc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác như Litva và Latvia. Tháng 9 vừa qua, Quốc hội Ba Lan đã thông qua kế hoạch gia hạn 60 ngày tình trạng khẩn cấp dọc biên giới với Belarus để ngăn chặn người di cư bất hợp pháp, đồng thời ra lệnh cấm những người không có giấy phép cư trú.

Sửa đổi luật trên được thông qua sau khi Tòa án Hiến pháp Ba Lan ngày 12-10 vừa qua  ra phán quyết cho rằng một số điều khoản trong các hiệp ước của EU “không tương thích” với Hiến pháp Ba Lan. Phán quyết này được cho là có thể ảnh hưởng đến nguồn hỗ trợ của EU dành cho Ba Lan và có thể là bước đầu tiên đưa Vác-sa-va rời EU.

HOÀNG CHÂU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết