19/07/2012 - 21:33

"Ấp tiết kiệm điện" được người dân hưởng ứng tích cực

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, an toàn đang được triển khai và trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong các cơ quan, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân từ thành thị đến vùng nông thôn. Vì thế, phong trào thi đua “Ấp tiết kiệm điện” tại ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, vừa được triển khai đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Huyện Phong Điền đã cấp phát khoảng 7.000 bóng đèn compact tiết kiệm điện cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện. 

Phong trào thi đua “Ấp tiết kiệm điện” trong năm 2012 do Công ty Điện lực TP Cần Thơ phối hợp cùng Hội Nông dân TP Cần Thơ và UBND xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền tổ chức tại ấp Mỹ Thuận được người dân hưởng ứng tích cực. Ông Nguyễn Sơn Tùng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Cần Thơ, cho biết: Mỹ Khánh là một trong hai xã điểm của TP Cần Thơ được chọn thực hiện mô hình thí điểm chương trình thi đua “Ấp tiết kiệm điện”. Đây là chương trình đưa hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả vào cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân vùng nông thôn. Để chương trình ngày càng sâu sát trong dân, nhất là hội viên trong các cấp hội nông dân, chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ với ngành điện lực đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện tốt việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả. Phổ biến các quy định về việc bảo vệ an toàn hành lang lưới điện và tình hình sử dụng điện trên toàn địa bàn huyện. Đồng thời, đưa nội dung tiết kiệm điện lồng ghép trong việc chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Chương trình thi đua “Ấp tiết kiệm điện” nằm trong chủ trương tiết kiệm điện của thành phố năm 2012 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân, thực hiện tốt hành động tiết kiệm 10% điện năng tiêu thụ sinh hoạt, đảm bảo nguồn điện ổn định đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Ông Nguyễn Thành Tuấn, Giám đốc Điện lực Phong Điền, cho biết: Thực hiện “Chương trình cấp đổi 1 triệu đèn compact” cho hộ nghèo, thay thế đèn sợi đốt và đèn compact kém chất lượng, huyện Phong Điền đã cấp phát khoảng 7.000 bóng đèn compact tiết kiệm điện cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện. Thời gian qua, ngành điện huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền bằng các khẩu hiệu, băng rôn và cấp phát tờ rơi, cẩm nang tiết kiệm điện... đến các hộ gia đình, các bộ phận tiếp dân tại các cơ quan nhà nước, trung tâm y tế... nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Đồng thời, ngành điện còn tăng cường kiểm tra; tuyên truyền việc tiết kiệm điện trên mặt sau hóa đơn tiền điện; tư vấn, giải thích và hướng dẫn khách hàng những lợi ích trong tiết kiệm điện. Phong trào thi đua “Ấp tiết kiệm điện” được triển khai không chỉ giúp người dân vùng nông thôn thay đổi thói quen sử dụng điện tiết kiệm mà còn giúp các hộ gia đình nhận thức đúng hơn về sự cần thiết phải sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Phong trào này mới được triển khai nhưng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Hầu hết các hộ gia đình sử dụng điện trên địa bàn ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền đã đăng ký thực hiện tiết kiệm 10% điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Theo nhiều người dân tham gia chương trình “Ấp tiết kiệm điện” tại ấp Mỹ Thuận, việc tiết kiệm điện không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân, tiết giảm chi phí tiền điện trong sinh hoạt hằng ngày mà còn góp phần thúc đẩy mạnh phong trào hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Giàu, ngụ tổ 14, ấp Mỹ Thuận, cho biết: “Thực hiện tiết kiệm bằng các việc đơn giản như: thay thế bóng đèn đang sử dụng bằng đèn compact tiết kiệm điện, tắt hết thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng, hạn chế việc sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện như: máy điều hòa, bàn ủi điện, quạt điện... mỗi tháng gia đình tôi tiết kiệm trên 30% chi phí sử dụng điện”.

Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm là mang đến lợi ích cho bản thân, gia đình, cộng đồng và quốc gia.

Vấn đề tiết kiệm điện năng trên địa bàn TP Cần Thơ đã và đang được thực hiện mạnh mẽ, không chỉ riêng ngành điện mà còn tác động đến các ngành, các cấp và tạo được hiệu ứng tích cực, góp phần thay đổi về nhận thức, thói quen của người dân trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm. Tính từ đầu năm 2012 đến nay, việc thực hiện các chương trình tiết kiệm và cung ứng điện năm 2012 của TP Cần Thơ đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện trong sản xuất kinh doanh cũng như nhu cầu sinh hoạt của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, để việc thực hiện tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao hơn, chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể cần đẩy mạnh phát động nhiều chương trình thi đua như: “Gia đình tiết kiệm điện”, “Ấp tiết kiệm điện”... Qua đó, những hộ gia đình sử dụng điện liên tục mỗi tháng tiết kiệm được 10% điện năng so với chỉ tiêu đề ra sẽ được Ban tổ chức chương trình khen thưởng theo tập thể hoặc hộ gia đình.

M. HOA

Chia sẻ bài viết