13/07/2017 - 16:00

Áp dụng quy định kịp thời, đáp ứng nhu cầu người dân

TTH.VN - Ngay khi Thông tư số 87/2014/TT-BGTVT ngày 31- 12- 2014 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7- 11- 2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ

Ngay khi Thông tư số 87/2014/TT-BGTVT ngày 31- 12- 2014 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7- 11- 2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, về việc miễn giấy chứng nhận sức khỏe khi đổi GPLX từ vật liệu bìa sang GPLX bằng vật liệu PET do ngành Giao thông vận tải cấp có hiệu lực, TP Cần Thơ đã nhanh chóng áp dụng. Qua đó, tạo được sự hài lòng cho người dân.

Kể từ ngày 15-2-2015, hồ sơ đổi GPLX từ vật liệu bìa sang GPLX bằng vật liệu PET do ngành Giao thông vận tải cấp, thì người có GPLX hạng A1, A2, A3, người có hạng A4, GPLX ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 (ba) tháng được miễn giấy chứng nhận sức khỏe. Trước đây, tại Điều 54 Thông tư số 46/2012 quy định: Hồ sơ đổi GPLX do ngành GTVT cấp sẽ do người lái xe lập 1 bộ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT bao gồm: Đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX theo mẫu quy định; Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với GPLX (đối với trường hợp GPLX bị mất, có hồ sơ gốc); Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định và bản sao chụp GPLX (đối với trường hợp còn GPLX). Khi đến đổi GPLX, người lái xe được cơ quan cấp GPLX chụp ảnh và phải xuất trình GPLX, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu.

Người dân ghi thông tin vào mẫu đơn đề nghị đổi, cấp lại GPLX.

Từ khi có thông báo miễn giấy chứng nhận sức khỏe người dân đi làm thủ tục đổi GPLX đông đúc hơn, có ngày Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ phải tiếp nhận và giải quyết trên 300 hồ sơ. Ông Nguyễn Văn Nâu, ngụ xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, nói: "Tôi thấy bạn bè đi đổi GPLX sang thẻ nhựa theo quy định nên cũng tranh thủ đi làm. Đến đây, được biết từ 15-2-2015 trở đi được miễn giấy khám sức khỏe, hồ sơ cấp lại giấy xe của tôi được giải quyết chưa đầy 30 phút đã xong, chỉ còn chờ ngày lấy giấy mới". Còn bà Mai Thị Dung, ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều, cho biết: "Nay việc cấp lại GPLX miễn giấy khám sức khỏe vừa giúp người dân đỡ tốn kém vừa giảm được 1 loại giấy tờ trong khi đi đổi GPLX mới. Dù người dân đến nộp hồ sơ rất đông nhưng cán bộ hướng dẫn cụ thể từng trường hợp nên rất nhanh chóng tôi đã hoàn tất thủ tục và nhận giấy hẹn trả kết quả trong vòng 5 ngày làm việc".

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó Chánh Văn phòng, Sở Giao thông Vận tải TP Cần Thơ, cho biết: "Từ khi bắt đầu đổi mẫu mới GPLX PET vào tháng 10-2012 đến nay, Sở giao thông vận tải TP Cần Thơ đã cấp đổi được 55.962 GPLX, (trong đó ô tô là 37.579 giấy, mô tô là 28.383 giấy) và cấp mới 55.163 GPLX. Do số lượng công việc khá nhiều nên sở cũng tăng cường thêm cán bộ ở các phòng nghiệp vụ để tiếp anh em tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nhằm giải quyết hồ sơ cho người dân đúng hẹn, có tuần anh em phải làm vào cả ngày nghỉ mới kịp cấp giấy cho người dân. Đồng thời, chúng tôi thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để người dân biết việc miễn giấy chứng nhận sức khỏe khi đổi GPLX để người dân đi làm lại GPLX theo đúng quy định".

Để có được tinh thần hết lòng phục vụ người dân, Ban Giám đốc Sở luôn chỉ đạo công chức viên chức của đơn vị phải xây dựng mối quan hệ giữa cơ quan hành chính với tổ chức và công dân theo hướng phục vụ ngày một tốt hơn, nâng cao tính công khai, minh bạch của nền hành chính cùng ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong quá trình thực thi công vụ để mang niềm tin cho người dân đối với cơ quan nhà nước khi đến liên hệ làm giấy tờ. Ông Lư Thành Đồng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, cho biết: "Sở đã ban hành văn bản quy định về quy trình tiếp nhận, chuyển hồ sơ, xử lý, trình ký và trả hồ sơ cho tổ chức, cá nhân trong đó nêu rõ trách nhiệm của các bộ phận, đơn vị có liên quan, công chức viên chức trong thực hiện cơ chế một cửa tại Sở. Đơn vị còn niêm yết công khai các quy trình, quy định thủ tục hành chính, mẫu giấy tờ, hồ sơ, mức thu phí, lệ phí và thời gian giải quyết từng loại công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ làm thủ tục hành chính. Nhờ vậy, việc thực hiện cơ chế một cửa tại đơn vị đã đi vào nề nếp, đạt hiệu quả ngày càng tốt hơn trong việc giải quyết công việc, hồ sơ cho tổ chức, cá nhân". Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở cũng chỉ đạo công chức tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả phải lồng ghép việc tuyên truyền phổ biến chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến với người dân trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn, phải bám sát thực tiễn của đơn vị. Ngoài ra, một số phần mềm quản lý chuyên ngành do công chức, viên chức của ngành tự thiết kế góp phần quản lý, cập nhật, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao, như: Chương trình nhập số liệu và in ấn, Chương trình cấp giấy chứng nhận phương tiện thủy nội địa, Chương trình quản lý xe máy công trình và Chương trình cấp đổi giấy phép hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa... từ đó nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách hành chính của ngành.

Áp dụng các quy định mới kịp thời cùng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền vào quá trình tiếp nhận giải quyết hồ sơ đã và đang là cách làm hiệu quả của Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ. Qua đó, góp phần cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến liên hệ công việc.

Bài, ảnh: Phi Yến

Chia sẻ bài viết