11/08/2008 - 22:13

Áp dụng mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với doanh nghiệp thu mua lúa gạo và cá tra

Ngày 11-8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Văn bản số 7315/NHNN-TD về việc cho vay tiêu thụ hết lúa, gạo vụ hè thu năm 2008 ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo văn bản này, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc vay vốn tại các Ngân hàng thương mại Nhà nước và Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các Ngân hàng cho vay theo quy định hiện hành.

Trường hợp những doanh nghiệp kinh doanh lương thực thu mua lúa gạo theo chỉ tiêu do Hiệp hội Lương thực Việt Nam thông báo (trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 5159 nêu trên) nhưng chưa ký được hợp đồng xuất khẩu gạo thì được xem xét cho vay tạo nguồn hàng trước khi ký hợp đồng xuất khẩu.

Tại buổi giao ban trực tuyến ở Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 9-8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cho biết, trong thời gian tới, mức lãi suất cho vay thấp nhất sẽ được áp dụng đối với doanh nghiệp thu mua lúa gạo và cá tra. Mức lãi suất này sẽ được áp dụng ở từng ngân hàng từ 19,5% - 19,8%/năm, thay vì 21%/năm trước đây.

Cũng từ ngày 11-8, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ nâng hạn mức tín dụng để phục vụ công tác thu mua lúa gạo tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Theo đó, BIDV sẽ bổ sung hạn mức cho vay 1.500 tỉ đồng để thu mua lúa gạo đối với Tổng công ty Lương thực Miền Nam, nâng tổng hạn mức cho vay lên tới 2.500 tỉ đồng; thời hạn cho vay tối đa 3 tháng, lãi suất cho vay là 19,5%/năm.

MINH THÚY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết