10/06/2009 - 20:48

Ăn cà ri có thể giúp ngừa mất trí nhớ

Ảnh: Gainhub

Theo các nhà khoa học Mỹ, mỗi tuần ăn món cà ri 1 hoặc 2 lần có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Đó là nhờ sự hiện diện của chất curcumin, thành phần chính trong củ nghệ, giúp ngăn chặn sự hình thành hoặc đánh tan các mảng bám gây mất trí nhớ ở trong não.

Giáo sư Murali Doraiswamy thuộc Đại học Duke cho biết, có bằng chứng cho thấy curcumin ức chế các mảng bám và những người dùng món cà ri 2-3 lần/tuần có nguy cơ mất trí nhớ thấp nhất. Nghiên cứu trên nhóm chuột đã phát triển mảng bám amyloid trong não cho thấy chế độ ăn giàu curcumin giúp đánh tan tác nhân gây mất trí nhớ này. Chế độ ăn tương tự cũng giúp bảo vệ nhóm chuột khác khỏi sự hình thành các mảng bám mới. Hiện Đại học California đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tác động của curcumin trên bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ (bệnh Alzheimer). Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đang kiểm chứng xem việc tiêu thụ nhiều cà ri (dùng món ăn này cả tuần) có thể giúp đạt hiệu quả phòng bệnh tối đa hay không.

HOÀNG ĐIỂU (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết