17/03/2009 - 09:57

Australia

400.000 triệu phú đang hưởng tiền... trợ cấp

(TTXVN)- Ở Australia hiện đang tồn tại một nghịch lý khi có đến 400.000 triệu phú vẫn được nhận các khoản tiền trợ cấp hưu trí và 51.200 người thuộc nhóm có lợi tức thu nhập cao cũng đang nhận tiền trợ cấp phúc lợi xã hội.

Một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Natsem thuộc Đại học Tổng hợp Canberra cho thấy có đến 14% số người dân Australia đang hưởng trợ cấp hưu trí, nhưng lại sở hữu tài sản trị giá trên 1,6 triệu AUD (gần 500.000 USD). Nếu không tính đến giá trị căn nhà, thì có khoảng 51.200 người thuộc diện hưởng trợ cấp trên là những người có thu nhập thuộc nhóm cao nhất. Những người này đang là chủ những căn nhà có giá trị và được chính phủ trợ cấp 200 AUD/tuần (62 USD).

Kết quả trên cho thấy hệ thống trợ cấp hưu trí của Australia vô hình trung khiến nhà nước thất thu ngân sách hàng triệu AUD mỗi năm vì chính phủ miễn tính giá trị căn nhà mà những người giàu đang sử dụng. Phát hiện này đã khiến người đóng thuế ở Australia phản đối mạnh mẽ. Chính phủ nước này đã phải thành lập một ủy ban để rà soát lại vấn đề.

Chia sẻ bài viết