29/03/2020 - 17:15

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

15 ngày tới là “giờ vàng” quyết định chúng ta có ngăn chặn được dịch bệnh hay không 

Sáng 29-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 với  5 thành phố trực thuộc Trung ương và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác tại các cơ sở cách ly tập trung. Ở điểm cầu địa phương có lãnh đạo: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng và TP Cần Thơ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: THỐNG NHẤT – TTXVN

Tại điểm cầu Cần Thơ, Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh... tham dự. 

►Trên 60% ca bệnh không có triệu chứng

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thường trực Chính phủ tổ chức làm việc trực tuyến với 5 thành phố thuộc Trung ương là bởi các địa phương này có dân cư đông, mật độ lớn, nhu cầu tiếp xúc tập thể rất lớn. Thủ tướng nêu rõ, 15 ngày tới là “giờ vàng” quan trọng quyết định chúng ta có ngăn chặn được dịch bệnh hay không.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Hoa Kỳ và các nước châu Âu. Ở Việt Nam, trong 169 ca mắc, có 20 trường hợp khỏi và xuất viện. Trong  đó 118 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài, chiếm gần 70%; có 94 trường hợp phát hiện ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã xuất hiện lây lan trong cộng đồng và sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới đây, do các trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài chưa được sàng lọc, phát hiện hoặc các trường hợp xâm nhập có mang virus nhưng không có triệu chứng lâm sàng. Báo cáo thống kê cho thấy đáng lo trên 60% không có triệu chứng khi phát hiện gây khó khăn cho phòng, chống. Nếu tính hệ số lây nhiễm là 2,5 (1 người lây cho 2,5 người), ước tính số nhiễm COVID-19 ở cộng đồng sẽ khá cao.

Tính đến nay, cả nước đã tổ chức cách ly an toàn cho 34.776 người tại các khu cách ly tập trung, 943 người tại cơ sở y tế, 39.519 người tại nhà, nơi lưu trú. Bộ Y tế thực hiện phương châm “bệnh phát hiện ở đâu, điều trị ở đó”. Trong số các ca đang điều trị, 4 bệnh nhân nặng đang thở máy, có tín hiệu khả quan hơn, có bệnh nhân đã cai thở máy.

Hiện nay, cả nước có 24 phòng xét nghiệm khẳng định, sàng lọc. Công suất hiện đạt 8.250 mẫu/ngày, số sinh phẩm xét nghiệm hiện còn trên 10.000 test; đã mua thêm 100.000 test phân phối trong đầu tuần tới và đã mua 200.000 sinh phẩm chẩn đoán nhanh của Hàn Quốc về nước vào đầu tháng 4. Đã tập huấn và phân bổ 20 máy xét nghiệm nhanh cho các đơn vị, tới đây sẽ về tiếp 20 máy xét nghiệm trong tổng số 100 máy xét nghiệm nhanh xin từ nguồn các đơn vị tài trợ. Các thành phố lớn đang tập trung đầu tư thêm hệ thống xét nghiệm và tăng công suất xét nghiệm như Hà Nội đạt 2.000 mẫu/ngày. Như vậy, Bộ Y tế khẳng định, về cơ bản hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm trong thời gian tới.

►Ổ dịch Bạch Mai, quán bar Buddha 

Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã triển khai nhanh chóng nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh. Từ ngày 26-3 đến nay đã tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm lần lượt cho toàn bộ các nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại bệnh viện, số mẫu đã lấy sàng lọc SARS-CoV-2 tính đến 8 giờ ngày 27-3 là 5.419 mẫu.

Bộ Y tế hiện đã chỉ đạo thực hiện cách ly toàn diện và triệt để Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 1 (nằm trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai) từ 0 giờ ngày 28-3. Qua rà soát toàn bộ BV Bạch Mai, phát hiện ổ dịch rất nguy hiểm là Công ty Trường Sinh, là công ty cung cấp suất ăn cho BV.

Theo lãnh đạo TP Hà Nội, ổ dịch BV Bạch Mai nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn, dịch bệnh có nguy cơ lây lan lớn do lượng bệnh nhân, thân nhân, người dân, sinh viên học tập…  ra, vào BV quá đông. Hà Nội tiếp tục rà soát, xác minh đến đâu, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đến đó.

Từ thực tế phức tạp trên, Hà Nội đề xuất Bộ Y tế cung cấp test nhanh để test diện rộng cho các phường xung quanh BV Bạch Mai có bệnh nhân nhiễm HIV, hiến máu, chạy thận, khám ngoại trú... tại BV Bạch Mai.  Đồng thời những lao động làm khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ… đang nghỉ việc, khuyến cáo tạm trú tại chỗ ở Hà Nội, không được về quê, nguy cơ đem bệnh về.

Theo lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh,  thành phố có 45 ca nhiễm. Bình quân 1 người nhiễm, cách ly 170 người liên quan. Quán bar Buddha có 13 ca nhiễm. Mở rộng  điều tra dịch tễ mở rộng ổ dịch này, tiếp cận 198 người có mặt tại quán bar, xét nghiệm âm tính 154 trường hợp. Thành phố  xác định công tác tuyên truyền là hàng đầu: in ấn, phát hành  5 triệu tờ rơi, 5 triệu cẩm nang, triển khai nhắn tin điện thoại về phòng, chống COVID-19. Mới đây, thành phố phát hành 5 triệu bản in về 12 việc cần làm ngay trong 14 ngày phát đến tận người dân… Thành phố kiến nghị Chính phủ hạn chế tối đa các chuyến bay quốc nội đến và đi TP Hồ Chí Minh, hạn chế vận tải đường sắt chuyên chở hành khách tại ga Sài Gòn; sớm ban hành nghị quyết chế độ chính sách đặc thù phòng, chống COVID-19; chỉ đạo tạm dừng chia sẻ phòng ở trên mạng tại Việt Nam; các hãng hàng không bố trí các tổ bay vào các khu lưu trú tạm thời, tuân thủ đúng hướng dẫn Bộ Y tế. Không được ở các khu chung cư trong thành phố, không được ra khỏi vị trí lưu trú tạm thời trong thời gian lưu trú.

Phát biểu kết luận, Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Dịch đến từ nhiều nguồn, cần triển khai cùng lúc nhiều mặt trận. Đề nghị ban chỉ đạo các thành phố đánh giá tình hình, có phương án tác chiến, phản ứng nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa. Việt Nam có 12 ngày đêm lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, giờ đây ta có 15 ngày hoặc hơn thế nữa để chiến thắng dịch bệnh, nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân. Thủ tướng  đề nghị các thành phố quan tâm đến đời sống, vật chất và tinh thần lực lượng phòng, chống dịch, đề phòng lây nhiễm chéo.

Thủ tướng đồng ý dừng các chuyến bay chở khách đến Việt Nam và hạn chế tối đa các chuyến đến và đi từ Hà Nội, TP HCM đến các sân bay tỉnh trong 2 tuần tới. Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính, theo tinh thần Chỉ thị 15, là tạm dừng dịch vụ xổ số kiến thiết trong 15 ngày, bắt đầu từ  đầu tháng tới. Thủ tướng yêu cầu các thành phố lớn đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến, coi đây là nhiệm vụ bắt buộc trong thời kỳ dịch bệnh. Các thành phố lớn là nơi tập trung các doanh nghiệp sản xuất, có nhiều lao động, nhất là các khu công nghiệp, cần có giải pháp bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động như một số thành phố đã làm. Đồng thời, Thủ tướng đồng tình việc xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh phát biểu tại điểm cầu Cần Thơ.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh kiến nghị với Thủ tướng, các bộ, ngành:  Đề xuất Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Y tế sớm thẩm định nghiên cứu “Chế tạo và thẩm định chứng dương nhân tạo và đoạn mồi chẩn đoán tác nhân gây viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona”. Cơ quan chủ trì là Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Dự kiến tạo ra 30.000 bộ chứng dương dùng để phát hiện covid-19 chuyển giao cho sở y tế sử dụng. Đề nghị tạo điều kiện cho triển khai và hỗ trợ cho Cần Thơ số lượng các test chẩn đoán nhanh, do Cần Thơ là một trong 22 đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm về COVID-19. Cần Thơ và ĐBSCL, gần giáp biên giới Campuchia, hằng ngày và thời gian qua có số lượng lớn người về từ Campuchia, cần được tăng cường quản lý chặt chẽ các nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Hiện nay Cần Thơ đã thực hiện được xét nghiệm chẩn đoán COVID-19, tuy nhiên còn khó khăn về một số thiết bị và sinh phẩm, đề nghị hỗ trợ 10.000 test xét nghiệm COVID-19 cho Cần Thơ, 100.000 khẩu trang y tế và 2.000 bộ đồ bảo hộ chống dịch và một số trang thiết bị như máy thở, bơm tiêm tự động.

Bài, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết