13/03/2015 - 08:47

Cà Mau

121 ha tôm bị nhiễm bệnh

* Các bệnh truyền nhiễm tăng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, diện tích nuôi tôm công nghiệp toàn tỉnh đến nay đạt 8.194 ha, tăng 42 ha so với đầu năm; nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt 62.964 ha, tăng 2.764 ha so cuối năm 2014. Do lợi nhuận từ nuôi tôm cao, nên một số hộ dân thuộc vùng quy hoạch ngọt hóa đã tự phát đưa nước mặn vào để nuôi tôm. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn nông dân nuôi tôm đúng quy hoạch, kế hoạch; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về quản lý quy hoạch. Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi cũng tăng hơn năm trước, toàn tỉnh có 121 ha tôm bị nhiễm bệnh (đốm trắng 19 ha, hoại tử gan tụy 63 ha, khác 39 ha). Trong đó, chỉ riêng tháng 2 có 87 ha tôm công nghiệp bị nhiễm bệnh, tăng 52 ha so với tháng trước. Tôm quảng canh, quảng canh cải tiến có 356 ha bị bệnh, giảm 115 ha so với tháng trước, lũy kế 827 ha; mức độ thiệt hại giảm năng suất từ 10% - 30%. Tỉnh đã xuất 15 tấn chlorine để xử lý dịch bệnh.

Thu hoạch tôm nuôi công nghiệp ở Cà Mau. Ảnh: HỮU TÙNG

Tháng qua, tỉnh đã phát hiện, xử lý 1 ổ dịch cúm gia cầm tại xã Khánh Hội, huyện U Minh, tiêu hủy 824 con. Tính từ đầu năm đến nay, đã phát hiện, xử lý 4 ổ dịch bệnh cúm gia cầm tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển và xã Khánh Hội, huyện U Minh, với tổng số gia cầm tiêu hủy 5.664 con. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, đơn vị có liên quan tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

* Cũng theo thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau, trong tháng 2-2015, đa số các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh tăng so với cùng kỳ. Cụ thể: bệnh sốt xuất huyết tăng 197% so với cùng kỳ, bệnh sốt rét tăng 100%; bệnh tay chân miệng tăng 9%. Riêng bệnh tiêu chảy giảm 40% so cùng kỳ. Không có trường hợp mắc bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi.

Trong tháng qua, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã thực hiện 1.108 lượt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến, kinh doanh và dịch vụ ăn uống, phát hiện 246 lượt vi phạm (lũy kế từ đầu năm đến nay đã kiểm tra 1.658 lượt, phát hiện 338 lượt vi phạm, chiếm tỷ lệ 20%); cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm 9 cơ sở tuyến tỉnh và 13 cơ sở tuyến huyện...

UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh; tăng cường thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến, kinh doanh và dịch vụ ăn uống; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, cơ số thuốc, vật tư phục vụ công tác điều trị bệnh... chủ động, phát hiện kịp thời, bao vây, khống chế không để xảy ra dịch lớn và lan rộng.

H.T - L.T

Chia sẻ bài viết