29/11/2012 - 10:14

“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” - Tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam

* TP Cần Thơ: Giao lưu, tuyên truyền kỷ niệm 40 năm chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không"

(Chinhphu.vn) – Đây là chủ đề của Hội thảo khoa học cấp nhà nước về chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" tổ chức sáng 28-11 tại Hà Nội. Hội thảo do Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.

Cách đây 40 năm (tháng 12-1972), đế quốc Mỹ  đã mở cuộc tập kích chiến lược bằng không quân vào Hà Nội và các thành phố lớn ở miền Bắc với ý đồ làm xoay chuyển tình thế trên bàn đàm phán Hiệp định Paris.

Với ý chí  quyết chiến, quyết thắng, quân và dân ta đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược này, bắn rơi nhiều máy bay, trong đó có trên 30 máy bay B52, giáng cho Mỹ một đòn chí mạng, buộc chúng phải ký Hiệp định Paris, rút hết quân viễn chinh về nước, làm thay đổi cục diện chiến tranh có lợi cho cuộc kháng chiến của ta. Chiến thắng B52 trên bầu trời Thủ đô đã trở thành trận quyết chiến lịch sử, được mệnh danh là "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thảo khẳng định chiến thắng 12 ngày đêm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

66 tham luận tập trung khẳng định và làm sáng tỏ thêm bối cảnh, âm mưu, thủ đoạn mới của đế quốc Mỹ trước khi ký Hiệp định Paris; sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam - nhân tố quyết định thắng lợi của chiến dịch 12 ngày đêm, tinh thần chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sự linh hoạt, sáng tạo của bộ đội phòng không - không quân, của quân và dân miền Bắc, trực tiếp là quân và dân Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương khác…

Hội thảo góp thêm tiếng nói khẳng định tầm vóc, ý nghĩa,  những kinh nghiệm và bài học lịch sử của Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", vận dụng và phát huy những bài học kinh nghiệm vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ  nhiệm Tổng cục Chính trị  khẳng định, chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không" là một mốc son chói lọi, là biểu tượng của ý chí kiên cường, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam. Đây là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân, của "thế trận phòng không nhân dân", kế thừa và phát triển truyền thống nghệ thuật quân sự Việt Nam trong thời đại mới. 

Dấu tích một thời bom đạn có thể bị phai mờ theo quy luật của thời gian, nhưng tầm vóc và ý nghĩa của "Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" vẫn mãi âm vang trong tâm trí của mỗi con người Việt Nam nói riêng và nhân loại tiến bộ nói chung. Những bài học kinh nghiệm được rút ra từ đây vẫn nguyên vẹn giá trị để nghiên cứu, vận dụng cho sự nghiệp xây dựng lực lượng và thế trận chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

* Ngày 28-11-2012, Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh (CCB) TP Cần Thơ tổ chức giao lưu, tuyên truyền kỷ niệm 40 năm Chiến thắng "Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không" (12/1972-12/2012). Đồng chí Trần Thành Nghiệp, Chủ tịch Hội CCB thành phố; Ban Giám hiệu trường và 500 sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đã đến dự.

Tại buổi giao lưu, các sinh viên đã được nghe đồng chí Trần Thành Nghiệp giới thiệu những nét khái quát về cuộc tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội (tháng 12-1972); nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử, bài học kinh nghiệm của chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"; phát huy tinh thần chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay. Dịp này, các sinh viên cũng được xem phim tài liệu, hình ảnh về chiến công 12 ngày đêm oanh liệt của quân dân Hà Nội. Tháng 12-2012, Hội CCB thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền về chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" tại Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ nhằm giáo dục các sinh viên truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc ta.

Việt Hà - Phạm Trung

Chia sẻ bài viết