30/04/2019 - 07:31

Ðảm bảo sức khỏe mùa thi 

Thạc sĩ - bác sĩ Vũ Quỳnh Hoa (Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh) dành một số lời khuyên cho sĩ tử trước và trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 như sau:

- Cần ăn đầy đủ chất: đạm, bột đường, chất béo thiết yếu (omega-3 và omega-6), vitamin (trái cây) và khoáng chất, chất chống oxy hóa (vitamin E, vitamin C, beta-caroten...) giúp bảo vệ não. Học sinh cần ăn đủ bữa, trong đó bữa sáng cực kỳ quan trọng. Buổi chiều tối, để não thư giãn, nên ăn ít đạm lại. Phụ huynh và học sinh nên lưu ý thức ăn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hạn chế uống nước đá, bánh kẹo ngọt, tránh ăn mặn, thức ăn chiên, rán. Mỗi ngày, cố gắng ăn trái cây, rau xanh và uống đủ nước.

Trung bình mỗi người phải ngủ 6-8 tiếng/ngày. Nếu thời gian học nhiều quá, nên tranh thủ chợp mắt buổi trưa, buổi tối cố gắng ngủ trước 11 giờ và dậy lúc 5 giờ sáng. Nếu ngủ không đủ giấc kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thần kinh. Một giấc ngủ đủ, sâu sẽ giúp các em nhớ bài học lâu. Giữa các khoảng học tập căng thẳng nên thư giãn khoảng 30-45 phút, không nên học một mạch liền trong nhiều giờ.

Học sinh không nên lạm dụng cà phê bởi sẽ có hại cho sức khỏe, chứ không giúp tỉnh táo hơn. Có thể uống nước trà được pha nhẹ để tỉnh táo hơn. Không nên học suốt ngày đêm, mà nên có chế độ vận động hợp lý mỗi ngày, cũng như có những phút thư giãn, giải trí phù hợp. Các hoạt động này có thể tăng cường trí nhớ, tăng cường sức khỏe và phát triển tư duy.

Khi vào phòng thi, một số học sinh mất bình tĩnh nếu gặp bài thi khó, tay run, hoang mang và gần như buông xuôi. Để hạn chế tình trạng này, nên hít thở sâu, bình tĩnh tìm những bài dễ giải quyết trước, còn bài khó đánh dấu từ từ giải quyết.

B.Kiên (ghi)

Chia sẻ bài viết