28/10/2010 - 08:27

Xuất khẩu năm nay có khả năng đạt ngưỡng 70 tỉ USD

Bộ Công Thương dự báo, trong hai tháng cuối năm, xuất khẩu tiếp tục có diễn biến thuận lợi, nhiều khả năng đạt khoảng 70 tỉ USD, tăng 22,6% so với mức thực hiện năm trước. Ngoài những mặt hàng công nghiệp tiếp tục tăng trưởng, xuất khẩu một số mặt hàng nông lâm sản cũng có khả năng tăng so với cùng kỳ nhờ thuận lợi về giá và nguồn cung.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, ngành dệt may mặc dù còn những khó khăn nhất định như sự tăng giá của các nguyên liệu đầu vào kéo theo chi phí sản xuất đầu vào tăng, vấn đề ổn định lao động... nhưng xuất khẩu ngành hàng này đã đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng trong thời gian qua với tốc độ xuất khẩu những tháng gần đây đạt trên 1 tỉ USD/tháng. Các doanh nghiệp dệt may đang đẩy mạnh sản xuất và giao hàng cho các tháng còn lại của năm, dự báo toàn ngành sẽ đạt khoảng 11 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu cả năm.

Trước những điều kiện thuận lợi về giá, nguồn cung và đơn hàng xuất khẩu, cùng với thời điểm cuối năm bước vào mùa vụ xuất khẩu đồ gỗ ngoài trời nên kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam đang tiếp tục tăng cao. Theo ước tính của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, xuất khẩu gỗ cả năm 2010 có thể vượt kế hoạch và đạt 3,2 tỉ USD, tăng 28% so với năm trước.

Các mặt hàng công nghiệp chế biến khác cũng có điều kiện tăng trưởng. Dự báo tốc độ tăng các tháng còn lại sẽ cao hơn các tháng đầu năm, nhất là các mặt hàng da giày, linh kiện điện tử, máy tính, dây cáp điện, sản phẩm cơ khí... do nhu cầu của thị trường và giá cả được cải thiện.

Đối với mặt hàng thủy sản, do sức tiêu thụ của các nước phương Tây thường tăng đáng kể vào dịp lễ Noel và Tết Dương lịch nên theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm nay có khả năng vượt kế hoạch và đạt trên 4,8 tỉ USD. Bên cạnh đó, giá cà phê thế giới đang tăng cao trở lại. Trong khi lượng cà phê dự trữ lại rất thấp là điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này khi vào niên vụ mới. Dự báo cà phê sẽ đạt kim ngạch khoảng 1,8 tỉ USD. Đặc biệt, theo dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng xuất khẩu cao su năm nay có thể đạt khoảng 774 ngàn tấn với kim ngạch gần 2,3 tỉ USD, tuy tăng nhẹ về lượng nhưng lại tăng gần 2 lần về trị giá.

MAI PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết