18/06/2024 - 17:23

Xuất khẩu lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên của TP Cần Thơ sang Úc và Hoa kỳ 

(CT) - Ngày 18-6, tại huyện Cờ Đỏ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Cần Thơ phối hợp Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Vina T&T cùng UBND huyện Cờ Đỏ và các đơn vị có liên quan tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên của TP Cần Thơ sang thị trường Úc và Hoa Kỳ. Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cùng đại diện lãnh đạo Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN&PTNT... tham dự lễ.

Lãnh đạo TP Cần Thơ cùng các đại biểu chứng kiến lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên được đưa đi xuất khẩu.

Lô hàng xoài tượng da xanh được xuất khẩu bằng đường hàng không, gồm 1 tấn xuất khẩu sang thị trường Úc và 1 tấn xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Xoài này được trồng tại Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Lộc Hưng ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ và đã được ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ hỗ trợ, hướng dẫn đăng ký mã số vùng trồng, áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác để tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn, đạt theo các tiêu chuẩn xuất khẩu. Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Vina T&T là doanh nghiệp đứng ra liên kết, ký hợp đồng thu mua sản phẩm xoài của HTX Lộc Hưng để đưa đi xuất khẩu.

Qua việc xuất khẩu lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên này, các cơ quan chức năng và nông dân tại thành phố kỳ vọng tạo tiền đề thuận lợi cho những lô hàng tiếp theo, không chỉ là xoài tượng da xanh mà nhiều loại trái cây khác của Cần Thơ cũng được đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường khó tính, giúp mang lại giá trị cao. Cần Thơ có trên 25.000ha cây ăn trái các loại, với sản lượng hằng năm đạt hơn 223.200 tấn, riêng cây xoài có diện tích hơn 3.370ha, sản lượng hằng năm gần 17.500 tấn. Nhiều loại trái cây của Cần Thơ cũng đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Đại biểu tham gia nghi thức cắt băng tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Hè nhấn mạnh, sự kiện hôm nay là kết quả từ sự nỗ lực, phấn đấu của Bộ NN&PTNT trong đàm phán để trái xoài tượng da xanh được xuất khẩu sang thị trường Úc và Mỹ, cùng sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc tìm hợp đồng xuất khẩu, cũng như thực hiện liên kết sản xuất và thu mua sản phẩm cho nông dân. Sự kiện này cũng đánh dấu sự chuyển mình của ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường, chuyển từ phương thức sản xuất manh mún, tự phát, thiếu liên kết sang phương thức sản xuất có liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị sản phẩm để hình thành các vùng trồng chuyên canh tập trung đủ điều kiện được cấp mã số, thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn... Ông Nguyễn Ngọc Hè cũng biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực của nông dân, của các HTX, chính quyền địa phương, toàn ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ và yêu cầu tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Trong đó, lưu ý quan tâm hơn nữa việc phát triển sản xuất theo vùng tập trung, phát triển mở rộng liên kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu....

Các đại biểu tham dự lễ.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết