12/06/2024 - 19:08

Xử phúc thẩm vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ 

(CT) - Ngày 12-6, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối bị cáo Nguyễn Duy Đạt (sinh năm 1987, ngụ huyện Phong Điền) nguyên Thượng úy, cán bộ Đội cảnh sát bảo vệ Trại tạm giam Công an TP Cần Thơ; Lê Thành Toàn (sinh năm 2000, ngụ quận Ninh Kiều) nguyên chiến sĩ nghĩa vụ Đội cảnh sát bảo vệ Trại tạm giam Công an TP Cần Thơ, cùng về tội lạm quyền trong thi hành công vụ.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công, Đỗ Tiến Dũng (sinh năm 1986, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, nguyên Thiếu tá, Đội trưởng Đội quản giáo, Trại tạm giam Công an TP Cần Thơ), Đạt và Toàn đã thực hiện những hành vi vượt quá quyền hạn của mình, chủ động đưa ra thông tin với bị can, phạm nhân đang bị tạm giam, lấy số điện thoại người thân của họ để gọi điện hẹn ngày giải quyết cho thăm gặp thân nhân không đúng quy định nhằm vụ lợi. Từ tháng 1-4-2022, Dũng đã giải quyết cho gia đình 6 bị can, phạm nhân thăm gặp trực tiếp không đúng quy định để hưởng lợi 27 triệu đồng. Đạt tổ chức sắp xếp cho các phạm nhân thăm gặp người thân tại khu vực bên ngoài Trại tạm giam để hưởng lợi 8 triệu đồng. Từ 14-5-2020 đến 13-6-2022, Toàn đã nhận và chuyển 7 điện thoại di động các loại, kèm phụ kiện vào buồng giam cho các bị can, phạm nhân sử dụng trái quy định để hưởng lợi 23,5 triệu đồng. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội độc lập với nhau, không có sự bàn bạc, thống nhất.

Vụ án được Tòa án Nhân dân quận Bình Thủy xét xử sơ thẩm vào tháng 3-2024, bị cáo Dũng, Đạt, Toàn đều thừa nhận hành vi phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt để sớm về chăm sóc gia đình. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dũng 3 năm tù, Đạt 2 năm 6 tháng tù, Toàn 3 năm tù cùng về tội lạm quyền trong thi hành công vụ. Bị cáo Đạt và Toàn có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Bị cáo Dũng không kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định: Xét kháng cáo của các bị cáo thấy rằng, bản thân các bị cáo có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, hành vi của các bị cáo không những gây nguy hiểm cho xã hội mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh lực lượng Công an Nhân dân. Các bị cáo biết rõ hành vi của mình là trái pháp luật, nhưng vẫn cố ý thực hiện bất chấp hậu quả, nên cần có hình phạt nghiêm tương ứng với hành vi phạm tội. Tuy nhiên, các bị cáo đã thành thật khai báo, ăn năn hối cải, nộp lại các khoản tiền thu lợi bất chính, con còn nhỏ, quá trình công tác được nhận nhiều giấy khen, cha của bị cáo có nhiều đóng góp, nhận nhiều giấy khen... Bên cạnh đó, do tính chất công việc của các bị cáo có khó khăn phức tạp...

Từ những căn cứ trên, Hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo, tuyên sửa bản án hình sự sơ thẩm, tuyên bị cáo Đạt 2 năm tù; Toàn 2 năm 9 tháng tù cùng về tội lạm quyền trong thi hành công vụ.

H.Y

Chia sẻ bài viết