17/06/2019 - 07:13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Xử lý nghiêm những hành vi tham nhũng của cán bộ, đảng viên 

(TTXVN) - Ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, sáng 16-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe và trả lời ý kiến kiến nghị cử tri tại huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri An Dương, Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri An Dương, Hải Phòng.

Lắng nghe các ý kiến phát biểu của cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các ý kiến tại buổi tiếp xúc là rất chân thành, cụ thể, trí tuệ và rất có trách nhiệm với sự phát triển của đất nước và thành phố. 

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về thành tích phát triển kinh tế - xã hội của huyện An Dương - một địa phương có nhiều xã Anh hùng, có nhiều ngành, nghề truyền thống, đời sống nhân dân được cải thiện với năng suất lao động không ngừng được tăng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/người, cao hơn mức bình quân của cả nước. 

Nhấn mạnh đến thành công của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ là tiếp tục xây dựng Nhà nước Việt Nam XHCN do nhân dân, vì nhân dân; tiếp tục thực hiện tốt Hiến pháp 2013, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN và hướng đến phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng vui mừng nhắc đến sự kiện Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc với số phiếu cao kỷ lục, gần như tuyệt đối. 

Cho rằng sự kiện khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast vừa qua là một niềm vui lớn, một thành tựu quan trọng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của người dân Hải Phòng và cả nước, Thủ tướng cũng bày tỏ hài lòng về thành tích trong phát triển cơ sở hạ tầng, đường sá, cảng biển của Hải Phòng những năm vừa qua. 

Giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nghị quyết Trung ương 5 xác định kinh tế tư nhân là một động lực phát triển của nền kinh tế. Nhắc lại ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “không được kỳ thị kinh tế tư nhân”, Thủ tướng cũng cho biết đây là một ưu tiên trong công tác quản lý điều hành của Chính phủ.

Hoan nghênh ý kiến của cử tri đề nghị đổi mới nhiều hơn nữa trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiệm vụ hoàn thiện bộ máy cán bộ, công chức; khắc phục các bất cập, tồn tại, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong quản lý điều hành trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá, sát dân, sát cơ sở với mục tiêu đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị.

Giải đáp kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề an ninh mạng, Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò tiên phong của báo chí cách mạng nhất là những “binh chủng báo chí” hùng mạnh trong việc phát huy trách nhiệm đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái của kẻ xấu trên mạng xã hội. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước những mặt trái của mạng xã hội đang gây suy giảm niềm tin của một bộ phận nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Thủ tướng đề nghị các gia đình cần tăng cường giáo dục con em, nhất là thế hệ trẻ để hiểu rõ, nắm vững bản chất thông tin xấu độc trên mạng xã hội. 

Tán thành với ý kiến cử tri về đẩy mạnh cải cách hành chính, Thủ tướng chỉ rõ, mục tiêu cao nhất của nhiệm vụ này là hướng đến phục vụ người dân và doanh nghiệp được tốt hơn. Thủ tướng lưu ý cần chú trọng đổi mới phương thức làm việc, tiếp xúc với người dân của đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng sát dân hơn, tăng cường đối thoại với người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, cần tăng cường phòng, chống tham nhũng vặt, nhất là tại các cơ sở tiếp xúc với người dân; xử lý nghiêm những hành vi tham nhũng của cán bộ, đảng viên.

Nhắc lại vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản, tạm giữ về hành vi vòi tiền trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Thủ tướng cho biết đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm. Thủ tướng cũng thông tin thêm, sắp tới sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm hoạt động của các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm toán, đồng thời tăng cường giám sát hoạt động này trong cả nước.

QUANG VŨ

Chia sẻ bài viết