01/08/2018 - 15:28

Xét xử băng trộm ngư cụ và phương tiện của người dân miền Tây 

(CTO)-Sau 3 ngày xét xử lưu động tại Nhà văn hóa xã Phương Bình, ngày 1-8, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân (HĐXX TAND) huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) đã tuyên án đối với băng nhóm chuyên trộm cắp tài sản trên sông, ám ảnh người dân miền Tây thời gian qua.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Liên quan đến vụ án này, HĐXX đã triệu tập gần 100 người gồm các bị cáo, bị hại và những người có nghĩa vụ liên quan… HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Lê Minh Khởi (39 tuổi, ngụ ấp Mỹ Chánh A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp), Nguyễn Thắm Thiết (27 tuổi, ngụ ấp Phương Lạc, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp) cùng nhận mức án 5 năm tù giam; Trần Văn Tính (28 tuổi, ngụ ấp Mỹ Chánh, xã Hiệp Hưng) nhận mức án 2 năm 3 tháng tù giam; Huỳnh Văn Hồng Mao (39 tuổi, ngụ ấp Ba Đình, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) nhận mức án 10 tháng tù treo; Huỳnh Thanh Nhàn (25 tuổi, ngụ ấp Phương Hòa, xã Phương Bình) nhận mức án 12 tháng tù treo; Phạm Văn Tám (48 tuổi) nhận mức án 2 năm tù giam; Nguyễn Thị Trúc (27 tuổi, vợ bị cáo Tám, cùng ngụ ấp Phương An, xã Phương Bình) 12 tháng tù giam, về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nguyễn Minh Lưng (29 tuổi, ngụ ấp Thạnh Bình, xã Hỏa Lựu, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang); Nguyễn Thanh Hùng (48 tuổi, ngụ ấp khu vực 1, phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) cùng nhận mức án 9 tháng tù treo, về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Nguyễn Văn Hộ (47 tuổi, cha bị cáo Trúc, ngụ ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình) nhận mức án 6 tháng cải tạo không giam giữ, về tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Bị cáo Khởi – là người chủ mưu trong các vụ trộm và tiêu thụ tài sản trộm cắp được.

Vụ án có 35 bị hại và 47 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Theo nội dung cáo trạng, tối 25-9-2016, Khởi gọi điện thoại rủ Tính đi trộm lú (dụng cụ bắt cá của người dân miền Tây) bán lấy tiền tiêu xài. Sau đó, Khởi sử dụng vỏ lãi chạy máy xăng đến kênh Bình Hòa (ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp) lấy trộm 33 cái lú của người dân tại địa phương. Sau khi lấy trộm tài sản, 2 đối tượng này chở về nhà của mẹ ruột Khởi cất giấu. Hành vi phạm tội của 2 đối tượng trên bị Công an huyện Phụng Hiệp phát hiện và bắt giữ cùng tang vật. Mở rộng điều tra, Cơ quan chức năng xác định từ ngày 15-3-2014 đến ngày 25-9-2016, nhóm đối tượng: Khởi, Tính, Thiết, Tám, Trúc, Nhàn đã sử dụng phương tiện vỏ lãi và máy xăng chạy trên các tuyến sông, kênh trộm nhiều tài sản giá trị.

Cụ thể, “băng trộm” đã thực hiện tổng cộng 34 vụ trộm cắp tài sản. Khởi cùng đồng phạm thực hiện 29 vụ với tổng tài sản chiếm đoạt gần 180 triệu đồng. Thiết cùng đồng phạm thực hiện 20 vụ trộm cắp tài sản với tổng số tiền gần 120 triệu đồng; Thiết có 2 tiền án chưa được xóa án tích cũng với hành vi nêu trên. Tính cùng đồng phạm thực hiện 8 vụ với tổng số tiền chiếm đoạt trên 60 triệu đồng. Tám cùng đồng phạm thực hiện 9 vụ với tổng số tiền trên 45 triệu đồng. Trúc cùng đồng phạm thực hiện 6 vụ với số tiền trên 17 triệu đồng. Nhàn cùng đồng phạm thực hiện 1 vụ với số tiền gần 8 triệu đồng. Các bị cáo Mao, Hùng, Lưng dù biết rõ số tài sản Khởi và các đối tượng khác bán cho họ là do trộm cắp mà có, nhưng vẫn sử dụng và tiêu thụ. Bị cáo Hộ giữ 4 vỏ lãi composite cho con gái và con rể là Trúc - Tám, với tổng trị giá gần 5 triệu đồng…

Viện KSND xác định hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Trong phần xét hỏi, nhiều bị cáo khai nhận học chưa hết cấp 1, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên nảy sinh ý định đi trộm. Hành vi này thể hiện tính chất “ngựa quen đường cũ” do có nhiều bị cáo đã mang tiền án với hành vi nêu trên. Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Khởi là có vai trò quan trọng trong băng trộm, là người lên kế hoạch và kết nối tiêu thụ tài sản trộm cắp được cho người khác, sau đó chia phần cho các đối tượng còn lại…

Hoài Niệm

Chia sẻ bài viết