18/08/2013 - 20:03

Xem xét đặc xá bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng

(Chinhphu.vn)- Sáng 18-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá đã đến kiểm tra công tác đặc xá năm 2013 tại Trại giam Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Theo Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý trại giam và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục 8, Bộ Công an), năm nay, căn cứ vào các điều kiện, tiêu chuẩn về xét đặc xá, có khoảng hơn 15.000 phạm nhân đủ điều kiện để xem xét được hưởng đặc xá được các trại giam, trại tạm giam trong cả nước xem xét, trình cấp Hội đồng Tư vấn đặc xá và Chủ tịch nước xem xét, quyết định đặc xá trong dịp Quốc khánh 2-9.

Tổng cục 8 và các trại giam, trại tạm giam đã triển khai nghiêm túc, khẩn trương, đúng điều kiện tiêu chuẩn đối với các phạm nhân được đặc xá. Quá trình đặc xá bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng, bảo đảm đúng các tiêu chuẩn, không để sót người đủ tiêu chuẩn và để “lọt” người không đủ điều kiện, không để dư luận xấu về quá trình đặc xá.

Hiện nay, các trại giam đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về học tập pháp luật, tay nghề lao động để người được đặc xá lần này có thể tái hòa nhập cộng đồng một cách tốt nhất, hạn chế thấp nhất sự tái phạm của các phạm nhân được đặc xá, tha tù.

Theo Đại tá Phạm Hữu Học, Giám thị Trại giam Ninh Khánh, hiện nay Trại giam đang giam giữ và cải tạo 4.341 phạm nhân, trong đó có 745 phạm nhân nữ.

Về việc xem xét công tác đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước, đơn vị đã khẩn trương quán triệt, phổ biến chính sách nhân đạo trên của Đảng và Nhà nước đến các phạm nhân một cách công khai, minh bạch, để phạm nhân tự liên hệ với bản thân, bình xét và bỏ phiếu kín. Mặt khác, đơn vị đã hướng dẫn cho các phạm nhân về nơi cư trú sau khi được đặc xá, làm chứng minh thư nhân dân và các thủ tục khác để tái hòa nhập cộng đồng.

Đến nay, Hội đồng xét đề nghị đặc xá đã tiến hành họp xét duyệt ban đầu cho 383 phạm nhân có đủ điều kiện. Sau đó, đơn vị đã niêm yết công khai danh sách số phạm nhân đủ điều kiện xét đặc xá để phạm nhân biết.

Sau khi kiểm tra tại các phân trại thuộc Trại  giam Ninh Khánh, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quá trình cải tạo và xem xét đặc xá, các trại giam, trại tạm giam phải làm rõ được chính sách nhân đạo, khoan hồng, nhân văn của Đảng và Nhà nước đối với các phạm nhân. Công tác xem xét đặc xá phải được rà soát chặt chẽ, bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng.

LÊ SƠN

 

Chia sẻ bài viết