16/11/2008 - 20:53

Chi bộ Trường THPT Bán công Phan Ngọc Hiển:

Xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao chất lượng dạy và học

Hưởng ứng phong trào thi đua học tốt của Đoàn trường, nhiều học sinh Trường THPT Bán công Phan Ngọc Hiển tổ chức học nhóm để nâng cao chất lượng học tập.

Vượt qua khó khăn do thiếu thốn về cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học còn nhiều mặt hạn chế, thời gian qua Chi bộ Trường THPT Bán công Phan Ngọc Hiển đã lãnh đạo tập thể đảng viên, giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao hiệu quả công tác dạy và học, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục trong tình hình mới...

Chúng tôi đến Trường THPT Bán công Phan Ngọc Hiển vào những ngày trung tuần của tháng 11, đây cũng là thời điểm Đoàn trường đang “chạy nước rút” với nhiều phong trào thi đua: điểm 10 tặng Thầy Cô; thi diễn văn nghệ; cắm hoa, quét dọn, làm vệ sinh môi trường giữ trường lớp sạch đẹp để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Thầy Quang Thanh Hiền, Bí thư Đoàn trường, phấn khởi nói: “Song song với việc tổ chức nhiều phong trào thi đua học tập, Đoàn trường còn tổ chức các hoạt động sinh hoạt truyền thống, văn hóa thể thao, tình nguyện, qua đó giúp học sinh xây dựng lối sống đẹp, có lý tưởng...”.

Trường THPT Bán công Phan Ngọc Hiển được thành lập năm 1992. Lúc đó, Chi bộ nhà trường có 3 đảng viên. Cô Võ Kim Chi, Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bán công Phan Ngọc Hiển, người gắn bó với trường từ những năm mới thành lập, nhớ lại: Khi ấy, cùng với những khó khăn do thiếu thốn cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, phần lớn học sinh của trường là các em không đạt đủ điểm để vào trường công lập nên học lực thấp, nhiều em có biểu hiện không tốt về đạo đức... Chi bộ đã tăng cường lãnh đạo nhà trường, các đoàn thể thực hiện hai nhiệm vụ trọng tâm song song: Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập và giáo dục đạo đức lối sống cho đoàn viên, học sinh. Từ mục tiêu đề ra, Trường THPT Bán công Phan Ngọc Hiển phát động các phong trào thi đua, nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh. Cô Võ Kim Chi cho biết: “Hàng năm, Chi bộ đều xây dựng kế hoạch, định hướng cho các hoạt động, nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường, đặc biệt chú trọng việc kiểm tra đôn đốc phong trào thi giáo viên giỏi, bồi dưỡng học sinh giỏi, để nâng dần chất lượng dạy và học...”.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chi ủy, các tổ Đảng, đoàn thể nỗ lực vận động đảng viên, cán bộ, công chức phát huy trí tuệ, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, kịp thời đề xuất với lãnh đạo nhà trường những biện pháp tích cực nâng cao chất lượng dạy học. Công đoàn, Đoàn Thanh niên thường xuyên tổ chức những hoạt động thiết thực, như: Thao giảng, dự giờ, làm đồ dùng dạy học, viết sáng kiến kinh nghiệm, tổ chức sinh hoạt chuyên đề về cải tiến phương pháp dạy và học... giúp cho nhiều giáo viên nâng cao kỹ năng, phương pháp giảng dạy. Đảng viên trẻ Quang Thanh Hiền, Bí thư Đoàn trường, giáo viên dạy môn Vật lý, kể: “Khi mới về trường công tác, tôi rất bỡ ngỡ khi đứng lớp và gặp khó khăn trong việc soạn giáo án. Nhờ các đồng nghiệp, các thầy cô trong bộ môn góp ý chỉnh sửa giáo án, tác phong giảng dạy... nên tôi ngày càng tự tin hơn”. Tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh, thầy Hiền luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy. Nhiều học sinh của trường kể: “Tiết học của thầy bao giờ cũng sinh động. Thầy hướng dẫn học sinh luôn phải đặt câu hỏi “tại sao”, “vì sao” trong từng bài học để chúng em quen dần với cách học đặt vấn đề, tránh kiểu học vẹt...”. Nhờ tích lũy kiến thức cũng như học tập kinh nghiệm đồng nghiệp, thầy Hiền đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Năm 2008, thầy Hiền vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường còn động viên, tạo điều kiện để các giáo viên tham gia học tập, nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu giảng dạy. Hiện nay, trường có 5 giáo viên đã và đang theo học chương trình cao học. Năm học 2007-2008, trường có 59 giáo viên đạt lao động giỏi, 16 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp. Từ sự nỗ lực phấn đấu của các đảng viên, giáo viên, chất lượng đào tạo của nhà trường từng bước tăng lên. Những năm đầu mới thành lập trường, tỷ lệ học sinh trung bình, yếu, kém thường chiếm tỷ lệ từ 30 đến 35%, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT rất thấp, số học sinh đậu vào các trường đại học chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những năm học gần đây, như: 2006-2007, 2007-2008 tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường đạt trên 90%, nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Riêng năm học 2007-2008, trường có 12 học sinh giỏi cấp thành phố.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng công tác dạy và học, Chi bộ quan tâm đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng. Cô Võ Kim Chi, Bí thư Chi bộ, bộc bạch: “Trước đây, công tác phát triển đảng viên của Chi bộ gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do một số giáo viên trẻ tập trung nhiều vào công tác chuyên môn mà chưa tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn thể... Để khắc phục hạn chế này, Chi bộ chỉ đạo các đoàn thể tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt chính trị, sinh hoạt truyền thống, phát động các phong trào thi đua, hoạt động xã hội... tạo điều kiện cho giáo viên trẻ tham gia, qua đó phấn đấu rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức, vững vàng về tư tưởng. Mặt khác, thông qua các đoàn thể, hội đồng sư phạm, tổ bộ môn... Chi ủy nắm bắt, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của “cảm tình Đảng” để có hướng bồi dưỡng và giúp đỡ cụ thể. Từ các phong trào và sự quan tâm của chi bộ, tổ chức đoàn thể, nhiều giáo viên đã ra sức phấn đấu, trưởng thành và được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Từ 3 đảng viên lúc mới thành lập, đến nay, Chi bộ có 27 đảng viên.

Cùng với công tác phát triển đảng viên từ lực lượng giáo viên, Chi bộ chú trọng công tác chăm bồi, kết nạp Đảng trong lực lượng học sinh. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Đoàn trường phát động nhiều phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ trong học tập, đẩy mạnh các hoạt động xã hội tình nguyện, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... tạo điều kiện để các đoàn viên phát huy năng lực cống hiến. Bên cạnh đó, Chi bộ phân công các đảng viên, giáo viên chủ nhiệm, giảng dạy quan tâm, chú ý đến lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên ưu tú, những em có đạo đức tốt, có thành tích cao trong học tập để giới thiệu với các tổ Đảng chăm bồi, phát triển. Từ sự quan tâm sát sao của Chi ủy, nhiều học sinh đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng, chất lượng đảng viên trong học sinh ngày càng được nâng cao. Điển hình như học sinh Đinh Huỳnh Như. Năm lớp 10, do chuyển từ vùng quê ở tỉnh Cà Mau, lên TP học, nên bên cạnh một số bộ môn rất nổi trội như Sinh, Hóa... thì Như bị hạn chế môn Anh văn. Để giúp Như học tốt, giáo viên bộ môn Anh văn đã nhiệt tình hướng dẫn Như phương pháp học tập cũng như tìm đọc các sách, tài liệu có liên quan. Nhờ được các thầy động viên, tận tình giảng dạy kiến thức Anh văn của Như ngày càng khá lên. Cùng với việc chăm chỉ học tập, Như luôn nhiệt tình trong công tác Đoàn. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn lớp, Như thường tổ chức nhiều phong trào học tốt, hoạt động tình nguyện, quyên góp tiền ủng hộ bạn nghèo, thu hút nhiều ĐVTN tham gia. Nhận thấy Như là cán bộ Đoàn ưu tú, hăng hái trong các phong trào, tập hợp được nhiều học sinh đứng vào tổ chức Đoàn, Đoàn trường đã giới thiệu Như với Chi bộ để chăm bồi, phát triển Đảng. Kết thúc năm học 2007-2008, Như tốt nghiệp THPT loại khá và đậu vào ngành Nông học, Trường ĐHCT. Đây cũng là thời điểm Như được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong 3 năm gần đây, toàn trường có 7 học sinh được kết nạp vào Đảng. 100% đảng viên học sinh đều đạt hạnh kiểm tốt và đậu vào các trường đại học.

Bên cạnh việc phát triển Đảng, Chi bộ tập trung cải tiến lề lối làm việc, nâng cao chất lượng sinh hoạt lệ và chất lượng đảng viên, nhất là từ khi triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cô Nguyễn Thị Mỹ Thuận, Bí thư Chi đoàn giáo viên, nói: “Thực hiện Cuộc vận động, các đảng viên, cán bộ giáo viên từng bước sửa đổi lề lối làm việc, tận tuỵ trong công tác chuyên môn, sắp xếp công việc gia đình, dành nhiều thời gian để dạy phụ đạo cho các học sinh yếu để nâng dần chất lượng dạy và học”. Bên cạnh đó, các Chi bộ tăng cường nắm bắt dư luận quần chúng để kịp thời nhắc nhở, uốn nắn những trường hợp chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thông qua các buổi họp lệ Chi bộ, đa số đảng viên thể hiện trách nhiệm của mình trong công tác tự phê bình và phê bình, mạnh dạn thảo luận đóng góp những vấn đề đảng viên còn hạn chế trong công tác giảng dạy và các mặt công tác khác, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, những trường hợp có dấu hiệu sai phạm hoặc lơ là trong công tác. Năm 2007, 100% đảng viên trong Chi bộ đều đạt đảng viên loại I, Chi bộ đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh.

Bằng những giải pháp căn cơ, hiệu quả, Chi bộ Trường THPT Bán công Phan Ngọc Hiển đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của từng đảng viên, góp phần nâng chất lượng dạy và học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục trong tình hình mới.

Bài, ảnh: SỸ KHANG

Chia sẻ bài viết