15/06/2011 - 09:46

Vĩnh Long cần tập trung cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng tranh tụng

Ngày 14-6, làm việc với tỉnh Vĩnh Long, thay mặt Đoàn công tác liên ngành (Bộ Công an, Viện kiểm sát tối cao, Tòa án nhân dân tối cao), ông Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) nhấn mạnh: Vĩnh Long cần tập trung cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng tranh tụng, xét xử công bằng, đúng pháp luật.

Tại Vĩnh Long, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, công tác cải cách tư pháp tại tỉnh Vĩnh Long đã có những chuyển biến tích cực trong việc hoàn thiện tổ chức bộ máy; hoàn thiện các chế định bổ trợ tư pháp; xây dựng đội ngũ; đảm bảo cơ sở vật chất cho hoạt động tư pháp; hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của các cấp ủy với công tác tư pháp. Toà án nhân dân 2 cấp trong 5 năm qua đã giải quyết trên 24.500 vụ án các loại, đạt trên 92,5% so với tổng số các vụ án. Công tác xét xử luôn được chú trọng đổi mới theo yêu cầu cải cách tư pháp; TAND hai cấp đã chủ động nghiên cứu giảm bớt thủ tục xét xử, tăng thời gian tranh tụng, phát huy vai trò luật sư, kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng tham gia tranh luận, làm cơ sở cho quyết định bản án. Việc tăng thẩm quyền đối với các Tòa án cấp huyện được thực hiện đúng lộ trình, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, số vụ án bị hủy chỉ còn 0,95%, số vụ phải sửa còn 2,5%, không có vụ án nào phải đình chỉ điều tra. Công tác thi hành án đạt tỷ lệ cao.

Ông Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan tư pháp tỉnh Vĩnh Long trong thực hiện cải cách tư pháp, đặc biệt trong điều tra, truy tố, xét xử không để oan, sai và ghi nhận các kiến nghị của địa phương liên quan đến trang thiết bị chuyên ngành, cơ sở vật chất, ngạch lương cho các điều tra viên, biên chế theo hướng tăng cường cán bộ có trình độ cao, hướng dẫn mô hình phiên tòa mẫu theo tinh thần cải cách tư pháp, tăng biên chế cho phù hợp với thực tiễn... Ông nhấn mạnh: Trong những năm tới, Vĩnh Long cần nỗ lực thực hiện cải cách tư pháp, tập trung nâng cao chất lượng tranh tụng, xét xử công bằng, đúng pháp luật; xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

PHẠM THỊ BÌNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết