12/03/2008 - 09:14

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Việt Nam sẽ làm hết sức mình để có những đóng góp thiết thực tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc

* Chủ tịch nước tiếp đoàn Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản

Chiều 11-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp hai đồng Chủ tịch vấn đề “Gắn kết hoạt động trong hệ thống Liên Hiệp Quốc (LHQ)” của Đại hội đồng LHQ: Ngài John Paul Kavanagh, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Ireland tại LHQ và Ngài Augustine Philip Mahiga, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Tanzania tại LHQ. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và coi trọng việc cải tổ các hoạt động của LHQ, trong đó có “Sáng kiến một LHQ”, bởi các hoạt động này đồng thời hỗ trợ nỗ lực phát triển của các quốc gia, nhất là những quốc gia đang phát triển. Việt Nam đã đóng góp tích cực vào quá trình triển khai “Sáng kiến một LHQ”, thể hiện sự quan tâm đối với việc sử dụng có hiệu quả nguồn hỗ trợ phát triển và góp phần cụ thể vào cải tổ LHQ. Việt Nam đã chủ động cùng LHQ, các tổ chức LHQ và các nhà tài trợ sớm xây dựng mô hình ‘’Sáng kiến một LHQ’’ tại Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác của LHQ, các cơ quan LHQ và các nước tài trợ đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế và cải thiện lĩnh vực xã hội những năm qua, đồng thời mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ trong thời gian tới. Nhân dịp này, Chủ tịch nước cảm ơn các nước đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 với số phiếu tín nhiệm cao và khẳng định: Việt Nam sẽ làm hết sức mình để có những đóng góp thiết thực tại Hội đồng Bảo an LHQ, đặc biệt là trên các lĩnh vực gìn giữ hòa bình, an ninh ở khu vực và thế giới.

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp hai đồng Chủ tịch của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về vấn đề “Gắn kết hoạt động trong hệ thống Liên Hiệp Quốc”. Ảnh: NGUYỄN KHANG - TTXVN.
Hai đồng Chủ tịch vấn đề “Gắn kết hoạt động trong hệ thống Liên Hiệp Quốc” John Paul Kavanagh và Augustine Philip Mahiga cho biết, chuyến thăm của đoàn là nhằm tìm hiểu kinh nghiệm triển khai “Sáng kiến một LHQ” tại Việt Nam- một trong những nước thực hiện thí điểm chương trình này. Những kết quả thu được sau chuyến thăm sẽ góp phần tích cực định hướng các cuộc thảo luận tại Đại hội đồng LHQ mang tính thực tiễn hơn.

Hai Đại sứ tin tưởng, với kinh nghiệm và kết quả đã đạt được trong quá trình triển khai “Sáng kiến một LHQ”, Việt Nam sẽ có tiếng nói quan trọng trong quá trình thảo luận này, góp phần tạo hướng đi mới cho hoạt động của LHQ. Nhiều nước rất quan tâm và mong muốn lắng nghe quan điểm của Việt Nam về “Sáng kiến một LHQ”.

* Ngày 11-3, tại Phủ Chủ tịch, tại buổi tiếp đoàn Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC) Nhật Bản, do Ngài Muto Takayoshi, Chủ tịch Ủy ban giao lưu Văn hóa-Kinh tế Nhật - Việt của FEC làm Trưởng đoàn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đánh giá cao các hoạt động của FEC nhằm tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam. Chủ tịch nước mong muốn Ủy ban giao lưu Văn hóa-Kinh tế Nhật - Việt của FEC tiếp tục tích cực hợp tác và có những đóng góp thiết thực hơn nữa trong việc mở rộng và tăng cường quan hệ văn hóa - kinh tế giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản những năm gần đây phát triển nhanh chóng, nâng lên tầm chiến lược, đóng góp tích cực vào sự phát triển và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Chủ tịch nước hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản sang tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam; khẳng định Nhà nước và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến những dự án đầu tư lớn của Nhật Bản và mong Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông đô thị tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Muto Takayoshi bày tỏ sự ngưỡng mộ và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của nhân dân Việt Nam; vui mừng và tin tưởng vào sự phát triển vững mạnh của Việt Nam. Ông Muto Takayoshi khẳng định, FEC chủ trương quan hệ chặt chẽ và tốt đẹp với Việt Nam và mong tiếp tục được đóng góp hơn nữa vào mục tiêu thúc đẩy quan hệ hai nước.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết