09/11/2009 - 08:07

Việt Nam sẽ là đối tác tin cậy và thành viên tích cực trong hợp tác Mê Công Nhật Bản

(ĐCSVN)- Ngày 7-11, Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ nhất đã kết thúc với việc thông qua Tuyên bố Tokyo, trong đó, các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và năm nước tiểu vùng sông Mê Công đã đưa ra định hướng phát triển lâu dài cho cơ chế hợp tác Mê Công - Nhật Bản và xác định những lĩnh vực hợp tác ưu tiên thông qua Chương trình hành động.

Chương trình hành động này gồm 63 điều nhằm cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác giữa Nhật Bản và năm nước tiểu vùng sông Mê Công (Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam) như phát triển hạ tầng cứng và mềm; phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước; ứng phó các thách thức như đói nghèo dịch bệnh, thiên tai và tăng cường giao lưu nhân dân...

Tại Hội nghị này, phía Việt Nam đã nhấn mạnh vấn đề môi trường và kêu gọi các nước cùng hợp tác bảo vệ nguồn nước sông Mê Công. Để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, Việt Nam đã đưa ra sáng kiến xây dựng một dự án bảo vệ và quản lý nguồn nước Mê Công.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao cơ chế hợp tác Mê Công - Nhật Bản và nhấn mạnh về mối quan tâm của Việt Nam trong việc phát triển hạ tầng cứng và hạ tầng mềm của các nước Mê Công thông qua việc tối ưu hóa mọi nguồn lực, trong đó có sự hỗ trợ từ các đối tác phát triển, đặc biệt là Nhật Bản. Thủ tướng cũng bày tỏ quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước tiểu vùng sông Mê Công về bảo vệ nguồn nước sông Mê Công, đề xuất cần sớm đưa ra dự án cụ thể trong lĩnh vực này. Thủ tướng đã đề xuất sáng kiến về thành lập “Trung tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực” với quy mô lớn cho tiểu vùng sông Mê Công và khẳng định Việt Nam sẵn sàng cung cấp địa điểm cho Trung tâm này.

Thủ tướng cũng cho rằng các nước tiểu vùng sông Mê Công và Nhật Bản cần mở rộng hợp tác, “xây dựng và củng cố mối quan hệ nhiều mặt, trên nhiều lĩnh vực, không chỉ giới hạn trong quan hệ kinh tế mà cả chính trị, văn hóa và các lĩnh vực khác”. Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác Mê Công - Nhật Bản không chỉ mang lại lợi ích cho các nước tiểu vùng sông Mê Công và Nhật Bản mà còn góp phần cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả khu vực.

Cũng tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thống nhất tổ chức Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản định kỳ 3 năm một lần tại Nhật Bản và tại các nước tiểu vùng sông Mê Công vào các dịp Hội nghị cấp cao ASEAN. Bên cạnh đó, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công - Nhật Bản sẽ được tổ chức hàng năm tại nước thuộc tiểu vùng sông Mê Công đang giữ chức Chủ tịch ASEAN, trong khi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế sẽ được tổ chức hàng năm nhằm thúc đẩy hợp tác dựa trên sáng kiến hợp tác Kinh tế Công nghiệp Mê Công - Nhật Bản. Năm 2010, với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ đảm nhiệm việc tổ chức Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần 2.

Trả lời câu hỏi của Đặc phái viên TTXVN về quan hệ hợp tác giữa các nước tiểu vùng sông Mê Công với Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực thúc đẩy hợp tác giữa các nước tiểu vùng sông Mê Công với Nhật Bản cũng như quan hệ giữa ASEAN với Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản và các nước Mê Công thực hiện tốt những thỏa thuận tại Hội nghị, đưa quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và các nước tiểu vùng sông Mê Công ngày càng đi vào thực chất, góp phần thúc đẩy sự phát triển, phồn vinh của khu vực này.

Chia sẻ bài viết