02/04/2009 - 08:16

Việt Nam sẽ đảm nhiệm Tháng Chủ tịch HĐBA LHQ lần thứ hai vào tháng 10 tới

Ngày 1-4, tại Hà Nội, ông Lê Hoài Trung, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao) cho biết, trong quí I-2009, ngoài việc chỉ đạo Phái đoàn ta tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) tham gia các hoạt động của HĐBA, Bộ Ngoại giao đã cập nhật lập trường của ta về hơn 50 vấn đề trong chương trình nghị sự HĐBA; xây dựng kịch bản và kế hoạch về các điểm “nóng” và các vấn đề nổi lên tại Hội đồng bảo an (HĐBA) nhằm tăng cường sự chủ động, tích cực của Việt Nam trên một số vấn đề quốc tế và khu vực để tranh thủ các lợi ích chính trị và kinh tế của ta. Bộ Ngoại giao cũng đang tiến hành các bước chuẩn bị nhằm đảm nhiệm tốt Tháng Chủ tịch HĐBA LHQ lần thứ hai vào tháng 10 tới.

Cũng theo ông Lê Hoài Trung: Trong quí I năm 2009, nhìn chung, tại HĐBA, các nước vẫn tiếp tục xu hướng khắc phục bất đồng, tranh thủ hợp tác. Việt Nam tiếp tục tham gia một cách tích cực, chủ động vào các cuộc họp của HĐBA, duy trì trao đổi, tham vấn chặt chẽ với các nước trong và ngoài HĐBA. Việt Nam cũng xây dựng quan hệ phối hợp với 5 nước Ủy viên không thường trực mới (Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo, Mexico và Uganda). Đặc biệt, ta đã phối hợp với Nhật Bản (là nước ta đã có cơ chế trao đổi từ trước khi nước này vào HĐBA) tổ chức tốt cuộc họp thông báo cho Nhóm châu Á về công việc của HĐBA trong tháng 12-2008 và tháng 1-2009, thu hút sự quan tâm tham dự của nhiều nước khu vực. Việt Nam đã đảm nhiệm tốt vai trò Điều phối viên của Nhóm các nước không liên kết trong HĐBA trong tháng 1-2009. Các nước này đều đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức tham khảo rộng rãi các nước thành viên LHQ ngoài HĐBA về bản Báo cáo Năm của HĐBA do Việt Nam dự thảo. Bên cạnh đó, quan hệ giữa Việt Nam với các nước, đặc biệt là các nước thành viên HĐBA tiếp tục được tăng cường và mở rộng.

Ngoài ra, sau thành công của các phiên thảo luận mở do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm chủ trì vào tháng 7-2008, Việt Nam đang được xem xét khả năng tổ chức một phiên thảo luận mở về một chủ đề được cộng đồng quốc tế quan tâm...

ĐỖ QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết