04/07/2014 - 08:25

Việt Nam kiên trì các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

(TTXVN)- Chiều 3-7, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình chủ trì họp báo.

Sau khi thông báo về các hoạt động ngoại giao trong thời gian tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines và việc Việt Nam vừa ký hiệp định nước chủ nhà với Tòa Trọng tài thường trực (PCA), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã trao đổi sâu rộng về các biện pháp nhằm thúc đẩy các hợp tác song phương, cũng như các biện pháp để thúc đẩy quan hệ hai nước hướng tới đối tác chiến lược.

Về tình hình khu vực và quốc tế, hai bên cũng đã trao đổi về hợp tác trong ASEAN. Theo đó hai bên khẳng định tiếp tục cùng với các nước ASEAN xây dựng thành công cộng đồng ASEAN, đề cao đoàn kết cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực cũng như trong cấu trúc khu vực, thể hiện tiếng nói thống nhất và trách nhiệm trước các vấn đề quan trọng của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực.

Về tình hình Biển Đông, hai bên cũng đã cùng nhau yêu cầu chấm dứt các hành động vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm về Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kêu gọi thực hiện kiềm chế, nhằm giảm căng thẳng và không gây phức tạp thêm tình hình, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc DOC; song song với đẩy mạnh quá trình thảo luận, thống nhất để sớm đạt được Bộ quy tắc về ứng xử trên Biển Đông (COC).

Việt Nam đang thực hiện mạnh mẽ tiến trình hội nhập quốc tế. Hiện nay Việt Nam đang tích cực tham gia vào các diễn đàn các cơ chế quốc tế ở khu vực cũng như trên toàn thế giới. Vì vậy việc ký hiệp định nước chủ nhà với Tòa Trọng tài thường trực là một trong những bước đi thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam về hội nhập quốc tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm.

Việc Trung Quốc gộp toàn bộ Biển Đông vào việc cảnh báo bão, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, việc Trung Quốc mở rộng vùng cảnh báo bão bao trùm toàn bộ Biển Đông cũng không thể thay đổi được một thực tế là Việt Nam có đầy đủ các bằng chứng pháp lý và lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông.

Kể từ sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển của Việt Nam, Việt Nam đã cố gắng duy trì các kênh tiếp xúc đối thoại ở các cấp khác nhau nhằm giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Mọi hoạt động giao lưu, giao thương giữa hai nước vẫn diễn ra bình thường.

Trả lời câu hỏi của phóng viên quan tâm đến việc Trung Quốc điều thêm tàu ra khu vực giàn khoan Hải Dương – 981 và tình hình mới trên hiện trường, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: Lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam kiên trì thực hiện các biện pháp tuyên truyền cũng như các biện pháp nhằm tránh sự hung hăng ngang ngược của phía Trung Quốc và yêu cầu giàn khoan cũng như các lực lượng tàu hộ tống, máy bay hộ tống của Trung Quốc rời khỏi vùng biển Việt Nam.

Các hành động hung hăng ngang ngược của các lực lượng tàu, máy bay phía Trung Quốc tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh và an toàn hàng hải của khu vực, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định.

Điệp- Hải

Chia sẻ bài viết