05/12/2012 - 22:32

Việt Nam đạt nhiều kết quả trong phòng, chống tội phạm ma túy

Tại Hội nghị quốc tế phòng, chống ma túy, khu vực nhóm công tác Viễn Đông năm 2012 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng trong 2 ngày 5 và 6-12, phát biểu của Đoàn Việt Nam về "Tình hình phòng, chống ma túy tại Việt Nam" đã được đánh giá cao.

Trong những năm qua, Việt Nam luôn tích cực phối hợp với các nước trong khu vực và trên thế giới, nhất là các nước khu vực Viễn Đông triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch hợp tác quốc tế phòng, chống ma túy.

Hàng năm, Việt Nam đã cử nhiều đoàn công tác gồm các cán bộ thuộc các cơ quan phòng, chống ma túy đến các nước để tham quan, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn nâng cao trình độ phòng, chống ma túy. Đặc biệt, thời gian gần đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam sẽ tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy tại Cửa Lò, tỉnh Nghệ An do DEA và lực lượng đặc nhiệm liên ngành miền Tây Hoa Kỳ tài trợ. Việt Nam cũng đã thường xuyên trao đổi hai chiều các thông tin có liên quan đến tội phạm ma túy giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của Việt Nam và các nước như Lào, Campuchia, Úc, Mỹ, Trung quốc, Thái Lan, Indonesia...

Việt Nam là quốc gia nằm gần khu vực "Tam giác vàng" và "Trăng lưỡi liềm vàng" là các trung tâm sản xuất, buôn bán ma túy lớn trên thế giới. Chính vì vậy, Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp của hoạt động tội phạm ma túy ở các khu vực này, hơn nữa, trước xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, hoạt động tội phạm về ma túy ở các khu vực khác trên thế giới cũng có ảnh hưởng nhất định đến Việt Nam. Đến cuối năm 2012, Việt Nam có khoảng 170.000 người nghiện ma túy, đây là yếu tố phát sinh nguồn "cầu" ma túy. Việt Nam đã phát hiện, triệt phá kịp thời một số ổ nhóm tổ chức điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp trong nội địa với phương pháp thủ công và quy mô nhỏ lẻ, sản lượng ít, chất lượng thấp. Tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài tiếp tục phức tạp, nhất là các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua đường hàng không.

Những năm qua, do có sự chủ động trong việc nắm tình hình và tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch phối hợp phòng, chống tội phạm ma túy nên việc phát hiện, bắt giữ, điều tra xử lý tội phạm ma túy của các cơ quan chức năng Việt Nam đạt được kết quả nhất định. Năm 2012, các cơ quan hành pháp của Việt Nam phát hiện, bắt gần 20.000 vụ, với gần 30.000 đối tượng tội phạm về ma túy.

Văn Sơn (TTXVN)

Chia sẻ bài viết