25/11/2008 - 09:18

Việt Nam còn hiếm các sáng chế và nhãn hiệu mang tầm quốc tế

Đó là đánh giá của ông Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ tại Hội thảo toàn quốc về công tác quản lý sở hữu trí tuệ năm 2008, do Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương và Dự án Việt Nam - Thụy Sĩ về sở hữu trí tuệ phối hợp tổ chức sáng 24-11, tại tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cho biết: so với các năm trước, năm 2008 cả nước đã tiếp nhận và giải quyết 32.000 đơn đăng ký nhãn hiệu, hơn 2.000 đơn đăng ký sáng chế. Tuy nhiên, theo ông Quân: so với các nước trong khu vực, chúng ta còn thua xa các sáng chế và nhãn hiệu mang tầm quốc tế. Đến nay, số lượng sáng chế của Việt Nam là 2.000, còn thua xa Thái Lan (6.000 sáng chế); thậm chí hiếm thấy các sáng chế của Việt Nam hay nhãn hiệu mới được bảo hộ độc quyền tung ra chiếm lĩnh trên thị trường trong và ngoài nước.

Theo ông Quân, có nguyên nhân từ công tác quản lý đã ban hành các văn bản pháp luật chưa thật sự đồng bộ, cơ chế tài chính và nhân lực còn nhiều hạn chế, không đảm bảo nguồn lực quản lý nhà nước, đặc biệt là việc xác lập và thực thi quyền.

DƯƠNG CHÍ TƯỞNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết