26/05/2018 - 10:37

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Việt Nam - châu Âu trước vận hội to lớn để nâng tầm quan hệ, phát triển mạnh mẽ

Ngày 25-5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ châu Âu 2018" nhằm tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với các cơ quan đối tác của châu Âu trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, ông Nicolas Audier, năm 2018 là năm của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam -Liên minh châu Âu. "Gặp gỡ châu Âu" là sự kiện đặc biệt, cho thấy nỗ lực không mệt mỏi của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong việc tư vấn pháp lý đã được Chính phủ Việt Nam ghi nhận. Châu Âu là đối tác tin cậy, luôn đổi mới và bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và châu Âu đã trải qua chặng đường dài, hai bên cùng tự hào về nhiều kết quả hợp tác thành công, toàn diện cả về chính trị, kinh tế, thương mại và văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-kỹ thuật, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu nhân dân...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, ngày nay Việt Nam - châu Âu đang đứng trước những vận hội to lớn để có thể nâng tầm quan hệ, phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn bao giờ hết. Nền kinh tế hai bên mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Việt Nam là quốc gia có chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô ổn định, có tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, liên tục trong nhiều năm. Quy mô nền kinh tế, thu nhập người dân ngày càng tăng, tầng lớp trung lưu hiện chiếm 13% dân số, sức mua của thị trường nội địa 93 triệu dân tăng nhanh. Tinh thần doanh nghiệp, khởi nghiệp đang trở thành động lực cho phát triển quốc gia, nhất là trong lớp thanh niên trẻ. Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, liêm chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp; tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực quản trị, đem lại cơ hội cho tất cả các doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương lắng nghe, tạo điều kiện, giải quyết các khúc mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp, đối tác châu Âu trong kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong các đối tác châu Âu có một chiến lược đầu tư, kinh doanh lâu dài ở Việt Nam, tạo dựng kết nối ngày càng hiệu quả với các đối tác Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu thúc đẩy hợp tác.

TTXVN

Chia sẻ bài viết