12/09/2011 - 10:51

Viếng mộ và tưởng niệm Giáo sư Trần Văn Giàu

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư, Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động Trần Văn Giàu- Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Nam Bộ, ngày 11-9, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An trang trọng tổ chức viếng mộ và thắp hương tưởng niệm Giáo sư, trên mảnh đất quê nhà tại xã Dương Xuân Hội (Châu Thành-Long An). Đồng chí Lê Thanh Hải -Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Trương Hòa Bình -Chánh án Tòa án tối cao và lãnh đạo Thành ủy, UBND, UB.MTTQ của TPHCM và Long An đến dự.

Đồng chí Mai Văn Chính - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An đã ôn lại cuộc đời cống hiến cách mạng của Giáo sư Trần Văn Giàu. Giáo sư không chỉ là một nhà cách mạng tiêu biểu, một học giả lớn mà còn là một nhân cách lớn. Ông đã góp phần rất to lớn vào công tác vận động quần chúng, xây dựng tổ chức Đảng và là người trực tiếp lãnh đạo thành công cuộc Cách mạng Tháng Tám ở Sài Gòn và Nam kỳ, chỉ huy quân dân Nam bộ anh dũng chống lại cuộc chiến tranh tái chiếm thuộc địa của thực dân Pháp.

Giáo sư Trần Văn Giàu là tác giả của trên 60 công trình nghiên cứu, trong đó có những tác phẩm lớn như Triết học phổ thông, Biện chứng pháp, Vũ trụ quan, Duy vật lịch sử, Sự phát triển của tư tưởng Việt Nam từ thế kỷ XIX đến Cách mạng Việt Nam, Giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam, Lịch sử chống xâm lăng, Sự khủng hoảng của chế độ nhà Nguyễn trước 1858, Giai cấp công nhân Việt Nam, Lịch sử cận đại Việt Nam, Miền Nam giữ vững thành đồng...

Với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Giáo sư Trần Văn Giàu đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất, Anh hùng lao động, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân chương, huy chương cao quý khác.

Cùng ngày, tại thư viện tỉnh, lãnh đạo Long An tiếp nhận gần 2.400 bản sách từ người thân của Trần Văn Giàu. Đây là ý nguyện của Giáo sư về việc tặng toàn bộ sách của Giáo sư cho tỉnh Long An.

THANH BÌNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết