05/04/2016 - 20:31

Vì sao sản phẩm nông nghiệp an toàn còn gặp khó trong tiêu thụ?

Sau hơn 2 tháng triển khai xây dựng thí điểm 8 điểm kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn (SPNNAT) trên địa bàn TP Cần Thơ đã giúp mang lại một số kết quả tích cực ban đầu. Tuy nhiên, nhìn chung việc sản xuất và tiêu thụ các SPNNAT trên địa bàn thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các bên liên quan phải tích cực vào cuộc để tháo gỡ.

* Đầu ra SPNNAT còn gặp khó

Trong nhiều năm qua, được sự hỗ trợ tích cực của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các cấp, các ngành chức năng thành phố, nông dân trên địa bàn TP Cần Thơ đã sản xuất nhiều sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn an toàn và đã được ngành chức năng cấp giấy chứng nhận. Song, do nhiều nguyên nhân mà việc tiêu thụ sản phẩm của nông dân còn gặp khó, nhất là khi SPNNAT cũng chủ yếu được nông dân bán ra thị trường thông qua thương lái và sản phẩm chưa có các bao bì, thương hiệu hay được buôn bán ở các kệ, sạp riêng để phân biệt với sản phẩm thông thường. Trong khi đó, nhiều người tiêu dùng lại không biết cách phân biệt và không biết nơi nào có bán sản phẩm SPNNAT với chất lượng đảm bảo để an tâm mua sử dụng.

Mua bán các loại rau củ quả tại Cửa hàng rau củ quả an toàn thuộc Hợp tác xã nông nghiệp sinh học ABC ở số 59 Hùng Vương, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Trước thực tế trên, để tạo thuận lợi cho người sản xuất tiêu thụ sản phẩm và người tiêu dùng có điều kiện tiếp cận các sản phẩm an toàn, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành chức năng thành phố tổ chức xây dựng thí điểm các điểm buôn bán SPNNAT. Từ ngày 20-1-2016, tại TP Cần Thơ đã có 8 điểm kinh doanh các loại rau củ quả an toàn được chính thức đi vào hoạt động. Cụ thể, gồm: quận Bình Thủy có 2 điểm kinh doanh ở chợ An Thới, còn lại ở quận Ninh Kiều có 2 điểm kinh doanh ở chợ Tân An, 1 điểm ở chợ Xuân Khánh, 1 điểm ở chợ An Khánh, 1 điểm ở chợ Nhà lồng 3-Trung tâm thương mại Cái Khế và cửa hàng kinh doanh số 59 Hùng Vương. Đây là các điểm kinh doanh SPNNAT được thành phố khuyến khích và hỗ trợ các tiểu thương và doanh nghiệp thực hiện nhằm làm mô hình điểm để nhân rộng lên.

Sau hơn 2 tháng đưa vào hoạt động, mô hình xây dựng kênh bán hàng riêng cho SPNNAT này đã mang lại một số kết quả ban đầu khá tích cực, nhất là việc giúp nâng cao nhận thức cho người dân và tạo thuận lợi trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Thời gian qua, các điểm kinh doanh này chủ yếu cung cấp các mặt hàng rau củ quả an toàn như: rau muống, mồng tơi, cải ngọt, cải xanh, cải mầm, bí hồ lô, nấm bào ngư... được sản xuất và cung ứng bởi nông dân và các hợp tác xã, trang trại sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, để đa dạng nguồn hàng, một số điểm kinh doanh (như điểm kinh doanh tại số 59 Hùng Vương) còn liên hệ với các hợp tác xã, đơn vị sản xuất rau củ quả an toàn ngoài thành phố như: Vĩnh Long, Trà Vinh, Đà Lạt (Lâm Đồng)… để lấy thêm hàng nhằm phục vụ tốt cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, bước qua thời điểm sức tiêu thụ các loại hàng hóa tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán 2016, tình hình tiêu thụ hàng tại nhiều điểm kinh doanh SPNNAT bị sụt giảm dần khiến phần lớn các điểm kinh doanh đều rơi vào tình trạng buôn bán ế ẩm và có một số điểm kinh doanh phải ngừng hoạt động. Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết, chỉ còn 3 điểm kinh doanh mua bán khá khả quan, gồm: điểm kinh doanh ở chợ Xuân Khánh bán được khoảng 35-40kg rau quả/ngày, điểm kinh doanh của Hợp tác xã ABC tại số 59 Hùng Vương bán được khoảng 25-30kg/ngày và điểm kinh doanh ở Nhà lồng 3-Trung tâm thương mại Cái Khế bán được 20-25kg/ngày. Có 2 điểm kinh doanh ngừng hoạt động gồm 1 điểm ở chợ Tân An và 1 điểm ở chợ Tân Thới. Riêng các điểm kinh doanh còn lại đang tiêu thụ hàng khá chậm, mỗi điểm chỉ bán được khoảng 5-10kg rau củ quả an toàn/ngày.

* Cần các giải pháp đồng bộ và mạnh mẽ hơn

Tình hình tiêu thụ các SPNNAT còn gặp khó là do nhiều người tiêu dùng còn thiếu thông tin và chưa nhận thức đầy đủ việc sử dụng các sản phẩm rau củ quả an toàn. Nguồn rau củ quả an toàn tại thành phố cũng chưa đa dạng về chủng loại và có giá bán cao hơn các sản phẩm thông thường, sản phẩm không bảo quản được lâu... nên chưa hấp dẫn và tạo thuận lợi cho cả người bán và người mua. Theo Sở Công thương TP Cần Thơ, giá bán nhiều loại rau củ quả an toàn tại các điểm kinh doanh SPNNAT cao hơn sản phẩm cùng loại bên ngoài khoảng 5.000-10.000 đồng/kg. Trong khi nhiều người tiêu dùng có thu nhập còn hạn chế và chưa nhận thức đầy đủ việc sử dụng các sản phẩm rau củ quả và SPNNAT nói chung trong bữa ăn gia đình là đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình… nên chưa có sự hưởng ứng và ủng hộ mua hàng mạnh mẽ tại các điểm bán SPNNAT. Mặt khác, thị trường đang có nhu cầu rất đa dạng về sản phẩm dẫn đến các điểm kinh doanh này chưa hấp dẫn người mua, nhất là khi nhiều người dân không có thời gian nhiều cho việc đi chợ, họ thường tìm đến những nơi bán đa dạng sản phẩm để tiết kiệm thời gian. Trong khi đó, các nhà sản xuất và điểm cung cấp SPNNAT hiện chưa cung ứng ra thị trường đa dạng sản phẩm và nhiều mặt hàng không bảo quản được lâu, nhất là các loại rau.

Theo ông Trương Trung Bình, Trưởng Ban quản lý chợ An Thới thuộc Công ty cổ phần Đầu tư chợ Cửu Long, một số người dân còn tỏ ý chưa thật sự tin tưởng về chất lượng sản phẩm tại các điểm bán SPNNAT. Do vậy, tới đây các cơ quan chức năng cần chú ý đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, tổ chức tốt hơn việc sản xuất và tiêu thụ để cung ứng cho thị trường đa dạng các SPNNAT với giá bán hợp lý và có các giấy chứng nhận đầy đủ để người tiêu dùng an tâm. Ông Nguyễn Văn Biết, hộ tiểu thương kinh doanh SPNNAT tại chợ An Khánh, quận Ninh Kiều, cũng cho rằng: "Muốn đẩy mạnh tiêu thụ SPNNAT, tới đây các cấp, các ngành chức năng cần hỗ trợ người sản xuất, kinh doanh khắc phục các hạn chế về giá bán cao, sản phẩm chưa đa dạng chủng loại... và cần bố trí điểm kinh doanh SPNNAT tại các vị trí thật thuận lợi. Mặt khác, cần tăng cường, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chưa đảm bảo an toàn để răn đe người bán và nâng cao nhận thức người tiêu dùng".

Theo bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, các bên liên quan cần tiếp tục tích cực vào cuộc bằng nhiều giải pháp đồng bộ mới giải quyết được tình trạng SPNNAT còn gặp khó về đầu ra. Việc tổ chức thí điểm các điểm kinh doanh SPNNAT là giải pháp trước mắt nhằm tạo ý thức trách nhiệm của người sản xuất và người bán hàng về xuất xứ, chất lượng của sản phẩm. Về lâu dài, không thể để người dân sử dụng các sản phẩm không đảm bảo an toàn. Chúng ta cần nâng cao nhận thức, hành động của cả cộng đồng gắn với việc tổ chức và quản lý chặt chẽ quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, không để sản phẩm chưa đảm bảo an toàn được tiêu thụ trên thị trường.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng nhấn mạnh, phải hướng đến mục tiêu sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn và người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn. Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố tham mưu UBND thành phố thành lập Ban chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ SPNNAT gắn với việc xây dựng các kế hoạch hành động cụ thể trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết