03/11/2019 - 15:47

Vãng cảnh núi Bà Đen  

Núi Bà Đen (xã Thạnh Tân, TP Tây Ninh, Tây Ninh) cách trung tâm TP Hồ Chí Minh 110km về phía Tây Bắc và là ngọn núi cao nhất ở Đông Nam bộ. Ngọn núi bà Đen quanh năm được mây mù che phủ là nơi thu hút rất nhiều khách tới tham quan, hành hương, vãn cảnh nhất là vào những ngày lễ tết.

Quần thể danh thắng núi Bà Đen có diện tích lên tới khoảng 24 km2 gồm 3 ngọn núi tạo thành: núi Heo, núi Phụng và núi Bà Đen.

Với độ cao 986m, đây là ngọn núi cao nhất ở Đông Nam Bộ. Quãng đường để lên núi Bà Đen được chia làm hai phần: từ chân núi lên chùa Bà Đen và từ chùa lên đỉnh núi. Từ chùa lên đỉnh núi chỉ có cách đi bộ, còn từ chân núi tới chùa lại có 3 cách.

Đi cáp treo dài 1,2km và đây là cách nhanh nhất để tới đỉnh.

Du khách có thể đi bộ, đây là cách nhiều du khách muốn trải nghiệm cảm giác chinh phục leo tới đỉnh núi bằng chính sức của mình.

Ngoài ra du khách có thể đi bằng hệ thống máng trượt.

Hệ thống máng trượt len lỏi trong những rừng cây cho du khách một trải nghiệm hết sức thú vị. 

Từ chân núi lên tới đỉnh có cả một hệ thống chùa chiền, nhưng đáng chú ý là chùa Bà Đen. Ngôi chùa còn có tên khác là Linh Tiên Sơn Thạch tự, nơi đặt bức tượng Bà Đen bằng đồng. 

Ngôi chùa Bà Đen được trùng tu lại và khởi dựng lại vào năm 1997. Chùa vẫn giữ lại hai cột đá xanh được tạc thời thời Tổ Tâm Hòa (1919) ở tiền đường, mỗi cột cao tới 4,5m đường kính 0,45m.

Hằng năm, nhất là vào rằm tháng giêng, du khách gần xa thường tới đây hành hương, lễ bái và tham quan du lịch.

Trên núi còn một số ngôi chùa khác như: chùa Phật, chùa Hang, chùa Hạ, chùa Trung, chùa Vân Sơn. Ngoài ra, đan xen tại đây còn có hệ thống nhiều động nhỏ: động Thanh Long, động Ba Cô, động Ba Tuần…

Với độ cao lên 986 m, quanh năm đỉnh núi Bà Đen được mây mù bao phủ nên trải nghiệm ngắm bình minh trên núi sẽ cực kỳ thú vị.

Từ trên núi Bà Đen nhìn xuống phía dười là những cánh đồng, rừng xây xanh mát. Do đó, nơi đây là địa điểm lý tưởng để khách tham quan có những bức ảnh đẹp.

Bình Nguyên 

Chia sẻ bài viết