22/03/2018 - 08:42

Vận động ủng hộ xây dựng nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam tại huyện đảo Trường Sa 

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, việc xây dựng công trình nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam tại huyện đảo Trường Sa thể hiện tình cảm của nhân dân cả nước với Trường Sa...

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi họp. (Ảnh: TH)

Chiều 21/3, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam họp bàn triển khai thực hiện Kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức đoàn đại biểu các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, kiều bào, các tầng lớp nhân dân đi thăm quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và vận động ủng hộ kinh phí để xây dựng nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà.

Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, kế hoạch này nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, kiều bào ở nước ngoài và các tầng lớp nhân dân về biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Dự kiến đoàn khởi hành trong tháng 4 với khoảng 180 người, bao gồm cả sỹ quan, quân nhân phục vụ tàu. Trong đó, đoàn của Mặt trận khoảng 95 đại biểu gồm đại diện một số doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu có ủng hộ tài trợ xây dựng công trình; kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài có ủng hộ xây dựng công trình; đại diện một số đơn vị thuộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ ngành, các tổ chức thành viên, mặt trận các tỉnh thành...

Đoàn sẽ thăm, tặng quà trực tiếp cho nhân dân, chiến sĩ trên đảo; xây dựng nhà đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên đảo từ các nguồn đóng góp, ủng hộ của các doanh nghiệp, doanh nhân, kiều bào, tổ chức, chức sắc tôn giáo và các tầng lớp nhân dân.

Về kế hoạch vận động xây dựng nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trên huyện đảo Trường Sa, ông Trần Văn Sinh, Trưởng ban Phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, dự kiến sẽ vận động khoảng 45 tỷ đồng để xây dựng công trình. Công trình là nơi tránh, trú bão cho ngư dân; nơi sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao cho các bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo; có kết hợp với quốc phòng... 

Thời gian kêu gọi ủng hộ cao điểm từ 21/3 đến 31/8, nếu chưa đủ sẽ tiếp tục vận động từ 1/9 đến khi hoàn thành công trình, chậm nhất kết thúc trước tháng 9/2019. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ kêu gọi vận động các doanh nhân, doanh nghiệp, kiều bào, tổ chức, chức sắc các tôn giáo và các địa phương. 

Dự kiến công trình có 3 tầng, chi phí xây dựng khoảng 50 tỷ đồng. Thiết kế công trình thể hiện rõ tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, bản sắc văn hóa, có công năng sinh hoạt tiện lợi, là nơi gặp gỡ, đón tiếp các đoàn từ đất liền ra đồng thời kết hợp được cả công trình phòng thủ. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, chịu được điều kiện khắc nghiệt trên đảo.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Chia sẻ bài viết