02/04/2008 - 11:07

Ủy Ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến phương án kiến trúc xây dựng nhà Quốc hội

* Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản để phù hợp với cam kết WTO

Sáng 1-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào tình hình thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội, bao gồm phương án kiến trúc, phương thức thực hiện xây và bổ sung công năng của Nhà Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, sau khi nâng cấp phương án đạt giải A trong cuộc thi tuyển thiết kế kiến trúc Nhà Quốc hội, phương án vị trí Nhà Quốc hội lùi vào trong khu đất (khu C trong Lô D) đến hết tuyến đường bên ngoài tường rào phía Đông của khuôn viên Hội trường Ba Đình với kích thước mặt bằng vuông (102 x 102), phòng họp Quốc hội hình tròn đã được các chuyên gia, kiến trúc có kinh nghiệm thống nhất đánh giá cao. Trên cơ sở các ý kiến góp ý, đơn vị tư vấn thiết kế đã giảm bớt chiều cao công trình, bằng việc bố trí toàn bộ nơi làm việc của các Ủy ban của Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và một số bộ phận của Văn phòng Quốc hội sang địa điểm khác (khoảng 6.000m2 sàn). Với phương án này, diện tích sàn khoảng từ 29.000 m2 đến 30.000 m2 không bao gồm tầng hầm.

Ban Chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới) lập tổng tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà Quốc hội. Phương án hoàn thành vào tháng 2-2011 để kịp phục vụ kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa 12 đã được lựa chọn với phương pháp thực hiện dự án tương tự như dự án Trung tâm Hội nghị Quốc gia (từ việc lựa chọn đơn vị thi công, tư vấn giám sát đến thẩm tra thiết kế, dự toán, khảo sát địa chất... được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu). Việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công được thực hiện từng bước đồng thời với thi công để công trình được xây dựng liên tục.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhấn mạnh: Đây là công trình mang tính chính trị, văn hóa, bền vững lâu dài. Từng chi tiết nhỏ như bàn, ghế,... phù hợp với người Việt Nam, khí hậu Việt Nam. Chất lượng công trình là quyết định và tuyệt đối không được để xảy ra tiêu cực trong quá trình thi công.

Hầu hết các Ủy viên UBTVQH đều nhất trí với phương án kiến trúc Nhà Quốc hội đạt giải A với các ưu điểm như có tính biểu tượng cao, kiến trúc đẹp, tỷ lệ hài hòa... và tin tưởng vào năng lực, trách nhiệm của Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội. Tuy nhiên về kiến trúc của Nhà Quốc hội, cũng còn nhiều ý kiến khác nhau, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Lê Quang Bình, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đề nghị nghiên cứu lại phần nóc tòa nhà và đề xuất ý kiến nên có hình cầu bên trên. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền cũng cho rằng, phương án kiến trúc chưa có tính hiện đại, dân tộc; nếu đặt trong không gian chung cần phải suy nghĩ nhiều hơn bởi tính hài hòa chưa được đáp ứng, mặt tiền không thật uy nghi, không thể hiện là cơ quan quyền lực cao nhất, chưa thỏa mãn vị trí là tòa nhà Quốc hội.

* Chiều 1-4, tiếp tục Chương trình phiên họp thứ bảy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XII đã xem xét, cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản, dưới sự điều khiển của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Luật Xuất bản hiện hành được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 3-12-2004, trên cơ sở kế thừa và đổi mới Luật Xuất bản năm 1993 và có hiệu lực thi hành từ 1-7-2005. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, xem xét lần này gồm 4 điều: Điều 1 quy định về các điều, khoản sửa đổi, bổ sung.

Qua thảo luận, các thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cơ bản nhất trí với nội dung Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Văn hóa - Giáo dục, Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản.

Các thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phân tích, xem xét về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau trong quan điểm xây dựng dự án, phạm vi những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung; nhất trí với đề xuất của Chính phủ là trong điều kiện xây dựng Dự án gấp rút để thực hiện cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, nên việc sửa đổi, bổ sung lần này chỉ tập trung vào một số điều của Luật, phù hợp với yêu cầu cam kết gia nhập WTO.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhất trí với các đề xuất của Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội , nhấn mạnh yêu cầu thống nhất, đồng bộ giữa Luật Xuất bản với Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản Luật khác về các chế tài bảo đảm cho hoạt động quản lý và xử lý vi phạm…

BÍCH THỦY - PHÚC HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết