08/12/2019 - 17:35

Úc phát triển công cụ dự đoán sự lây lan của sốt xuất huyết 

Nhóm nghiên cứu thuộc CSIRO. Ảnh: The Australian

Các nhà khoa học Úc đã phát triển một công cụ có khả năng theo dõi và dự đoán sự lây lan của các căn bệnh truyền nhiễm.

Các chuyên gia thuộc Data61, cơ quan chuyên nghiên cứu về số liệu và công nghệ số thuộc Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Úc (CSIRO), đã phối hợp với Đại học Công nghệ Queensland phát triển công cụ này, trong đó sử dụng dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) để theo dõi sự lây lan của các căn bệnh. 

Nhà nghiên cứu Jess Liebig thuộc Data61 cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc sốt xuất huyết. Việc nắm rõ lịch trình di chuyển của những cá nhân bị mắc bệnh có thể giúp ước tính số trường hợp phát tán vi-rút sang các nước khác nhau mỗi tháng.

Sự bùng phát bệnh sốt xuất huyết thường xảy ra ở những nước như Úc khi các cá nhân bị mắc bệnh ở nước ngoài sau đó về nước và bị muỗi đốt, làm lây lan vi-rút. Công cụ này cũng giúp xác định được nước nào là nguồn lây lan vi-rút và có thể phát hiện “đường đi” của vi-rút. Theo Đại học Queensland, đường bay giữa Puerto Rico và Florida ở Mỹ có số người mắc sốt xuất huyết cao nhất. 

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, người bệnh thường có biểu hiện đau đầu, đau người, sốt cao kéo dài, viêm kết mạc, sau đó xuất huyết từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể tử vong. Hiện chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị bệnh này. Năm nay, sốt xuất huyết đặc biệt bùng phát mạnh tại khu vực Đông Nam Á, với hàng trăm nghìn ca nhiễm, hàng trăm trường hợp tử vong. Hệ thống chăm sóc y tế rơi vào tình trạng quá tải trong khi các chính phủ đang phải đẩy mạnh các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh lây lan.

PHƯƠNG OANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết