21/09/2013 - 08:39

Tỷ lệ nghèo của Việt Nam đã giảm từ 58% xuống còn 20,7% trong 20 năm qua

(TTXVN)- Chiều 20-9, tại Trung tâm học liệu thuộc Đại học Thái Nguyên, Ngân hàng Thế giới phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức hội nghị báo cáo "Đánh giá nghèo Việt Nam 2012". Dự hội nghị có các chuyên gia kinh tế, chuyên gia phát triển xã hội, chuyên gia phân tích… đến từ Ngân hàng Thế giới, một số trường đại học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Theo báo cáo "Đánh giá nghèo Việt Nam 2012" của Ngân hàng Thế giới, dựa trên chuẩn nghèo mới (tương đương 653.000 đồng/người/tháng hoặc 2,25 USD/người/ngày) thì tỷ lệ nghèo của Việt Nam đã giảm từ 58% xuống còn 20,7% trong 20 năm qua và là nước có điều kiện sống tốt. Tình trạng nghèo chủ yếu tập trung ở vùng cao, gồm miền núi Đông Bắc và Tây Bắc và một số khu vực ở Tây Nguyên. Các hộ khá, giàu chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ cũng như các trung tâm đô thị dọc bờ biển. Tại khu vực đô thị, dù tỷ lệ nghèo thấp nhưng dân cư ở đây phải đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng cao và rất nhiều cư dân đô thị làm việc ở khu vực không chính thức, không có phúc lợi an sinh xã hội hoặc việc làm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi một số vấn đề xung quanh câu hỏi "Làm thế nào để xóa nghèo ở Việt Nam"...

Thu Hằng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết