07/11/2008 - 15:09

Từ 7-11, nới rộng thêm ±1% biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô-la Mỹ

Ngày 6-11-2008, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2635/QĐ-NHNN cho phép các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối ấn định tỷ giá mua bán giao ngay giữa đồng Việt Nam (VND) và đô-la Mỹ (USD) trong biên độ ±3% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tăng ±1% so với mức ±2% áp dụng hiện nay. Biên độ tỷ giá mới sẽ được áp dụng từ ngày 7-11-2008.

Ngân hàng Nhà nước cho biết: Quyết định này là nhằm tạo điều kiện để tỷ giá điều chỉnh linh hoạt hơn, phản ánh sát tình hình cung cầu ngoại tệ trên thị trường, bảo đảm tăng trưởng kinh tế hợp lý, bền vững. Tuy nhiên, theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian đầu khi áp dụng biên độ tỷ giá mới, các tổ chức tín dụng có thể sẽ không sử dụng hết biên độ được phép. Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định tương đối của tỷ giá trong biên độ mới.

Tới chiều cùng ngày, tỷ giá VND/USD trên thị trường liên ngân hàng được niêm yết là 16.511,00 đồng/USD; tại các ngân hàng thương mại là 16.831- 16.841 đồng/USD; trên thị trường tự do từ 16.570 đồng/USD đến 16.650đ/USD.

MINH CHÂU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết