20/05/2015 - 20:03

Trường hợp bị xóa đăng ký thường trú

Hỏi: Tôi rời khỏi địa phương đi làm ăn khoảng gần 2 năm nay. Vừa rồi tôi bị mất giấy tờ nên về địa phương làm lại thì mới biết tôi đã bị xóa tên trong hộ khẩu? Xin cho biết quy định về xóa đăng ký thường trú và tôi phải làm như thế nào để đăng ký lại thường trú?

VĂN HÀO (Bình Thủy)

Vấn đề này, Trung tá Lê Thị Hồng Thắm, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính Công an quận Bình Thủy, trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Cư trú, người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú: chết; bị Tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết; được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại; đã có quyết định hủy đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật Cư trú; ra nước ngoài để định cư; đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới, trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xóa đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ. Trường hợp của bạn chỉ đi làm ăn xa nên không rơi vào trường hợp bị xóa thường trú và cơ quan công an cũng không xóa thường trú nếu không có yêu cầu của công dân. Bạn nên liên hệ với người thân trong gia đình xem có ai đến cơ quan công an để yêu cầu xóa tên của bạn trong hộ khẩu không. Đồng thời, bạn cũng có thể đến với Công an quận Bình Thủy để được hướng dẫn đăng ký thường trú theo quy định.

PHI YẾN (thực hiện)

Chia sẻ bài viết