03/03/2015 - 13:26

Cục Phòng, chống HIV/AIDS:

Trứng gà Trung Quốc bị tiêm máu có chứa HIV là tin đồn thất thiệt, không có cơ sở khoa học

Những ngày qua, dư luận hoang mang bởi một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng xuất hiện trứng gà Trung Quốc bị tiêm máu có chứa HIV. Một số thành viên của mạng xã hội còn đưa cả hình ảnh trứng gà Trung Quốc luộc chín sau khi bóc vỏ phát hiện các lỗ và vết thâm đỏ như máu và hồ nghi trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV. Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS về thông tin nêu trên.

* Trên một số mạng xã hội đưa tin về trứng gà Trung Quốc bị tiêm máu có chứa HIV, ý kiến của ông về việc này như thế nào?

- Vài ngày qua, tôi có đọc được một số tin liên quan đến nội dung này, thậm chí một số thông tin trên trang mạng xã hội còn đưa hình ảnh quả trứng đã luộc chín có chấm đỏ và những quả trứng sống đập ra có chấm màu hồng. Những thông tin suy luận cá nhân và hình ảnh kiểu này lan truyền rất nhanh làm cho người dân rất hoang mang không biết thực hư như thế nào.

* Là nhà quản lý, đồng thời là người có chuyên môn trong lĩnh vực HIV/AIDS, ông đánh giá thế nào về cơ sở của thông tin này?

- Phải khẳng định rằng đây là những tin đồn thất thiệt, không có cơ sở khoa học, người dân phải hết sức bình tĩnh, nếu hiểu biết đầy đủ về HIV thì không có gì phải hoang mang và lo sợ về những thông tin như thế này. Trước hết, chúng ta đều biết rằng HIV là một loại vi rút không sống độc lập được quá lâu bên ngoài tế bào sống của cơ thể người. Chúng phải sống "ký sinh" vào một số loại tế bào thích hợp với HIV trên cơ thể người như tế bào bạch cầu CD4 và một số loại khác. Các nhà khoa học chưa tìm thấy sự tồn tại và phát triển của HIV trong các môi trường khác ngoài cơ thể con người.

Thứ hai, khi ra ngoài cơ thể, dưới tác động của nhiệt độ và các chất sát trùng thông thường thì HIV sẽ dễ bị bất hoạt và chết. Do vậy, HIV dù có được tiêm vào trứng gà để ở ngoài môi trường bình thường hay luộc lên thì HIV cũng dễ dàng bị tiêu diệt.

Thứ ba, HIV chỉ lây truyền theo một số đường lây nhất định. Các nhà khoa học đến nay mới chỉ phát hiện ra HIV có thể lây truyền qua đường máu, đường quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. HIV không lây theo đường tiêu hóa hay ăn uống. Nếu giả sử có tiêm vi rút HIV vào trứng gà thì khi luộc, chiên, rán thì vi rút này cũng chết. Những tin đồn thất thiệt này gây hoang mang cho người sử dụng trứng gà, làm ảnh hưởng đến chăn nuôi và sản xuất. Về mặt khoa học nếu có việc tiêm máu chứa HIV vào trứng gà thì cũng không lây nhiễm HIV cho người sử dụng.

* Vậy ông có khuyến cáo gì với người dân trước những thông tin như thế này?

- Hiện nay, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số và sự phát triển như vũ bão của các trang mạng xã hội trong thế giới công nghệ thông tin. Ví dụ bạn có Facebook, kết nối với bạn bè, khi đó một số thông tin sẽ tự động đến với bạn, thậm chí có những thông tin ngoài mong đợi. Do vậy bạn phải trang bị cho mình kiến thức đủ để phân tích và chọn lọc thông tin, loại nào có cơ sở để tin cậy, thông tin nào là tin đồn vô căn cứ để không bị nhiễu thông tin và hoang mang, lo sợ. Mặt khác, đối với những kẻ xấu lợi dụng trang mạng xã hội để đưa tin thất thiệt nhằm phá hoại sản xuất và kinh doanh của người dân, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân thì các cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý cứng rắn.

* Trân trọng cảm ơn Phó Cục trưởng!

THU PHƯƠNG (TTXVN - thực hiện)

Chia sẻ bài viết