05/05/2011 - 21:40

Trồng rau sạch trên đảo Phú Quốc

Là biển đảo nhưng Phú Quốc có điều kiện trồng rau củ, đáp ứng nhu cầu sử dụng tại chỗ cho người dân bản địa và khách du lịch đến tham quan, nghỉ mát. Đặc biệt, Phú Quốc còn đang phát triển mô hình trồng rau sạch cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn trên đảo phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế...

 Trồng rau sạch tại Nông trại Suối Cát, đảo Phú Quốc.

Đảo Phú Quốc có núi, thác nước và sông rạch. Đặc biệt trên đảo có nước ngọt nên nông dân trên đảo Phú Quốc trồng được rất nhiều loại rau, từ rau ăn lá (rau muống, cải xanh, cải ngọt...) cho đến rau ăn quả (dưa leo, khổ qua...)... Diện tích trồng rau màu của đảo đang giữ ổn định ở mức 195ha, năm 2010 đạt sản lượng 2.250 tấn rau các loại. Ông Huỳnh Văn Định, Phó Phòng Kinh tế huyện Phú Quốc, cho biết: “Sản lượng rau trồng trên đảo hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 2/3 nhu cầu thị trường, còn lại phải nhập rau từ đất liền. Tuy nhiên, thời gian qua diện tích trồng rau màu trên đảo chỉ giữ ổn định và rất khó phát triển thêm. Nguyên nhân chủ yếu do: nguồn nước cung cấp thường không đủ vào mùa khô, giá tiền công lao động cao, giá đất ở Phú Quốc những năm gần đây tăng cao và nông dân quan tâm bán đất thay vì trồng rau, đất nông nghiệp của đảo giảm dần...”.

Công ty Nông trại sinh thái đã phát triển trồng rau sạch trên đảo Phú Quốc được trên 3 năm nay. Đây là công ty đầu tiên và duy nhất trồng rau sạch trên đảo này, cung cấp rau sạch cho các nhà hàng, khách sạn tại đảo. Anh Trần Văn Hồng, Trưởng Nông trại Suối Cát, Công ty Nông trại sinh thái, cho biết: “Điều kiện thời tiết tự nhiên ở Phú Quốc mùa khô thiếu nước tưới, còn mùa mưa thì mưa nhiều dẫn đến rau dễ ngập úng. Do đó, để khắc phục ngập úng, công ty đã đầu tư 2 tỉ đồng nhập nhà lưới từ Israel (Trung Đông) và trồng rau theo quy trình trồng rau sạch của Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ. Công ty còn đang làm giấy chứng nhận quy trình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn Vietgap. Tuy nhiên, trồng rau sạch trên đảo cũng có thuận lợi, nhất là đầu ra vì ở đây chưa có nhiều doanh nghiệp trồng rau sạch, hiện nay công ty cung ứng rau không đủ cho nhu cầu thị trường. So với đất liền, chi phí trồng rau ở đây cao hơn 10-15%, tuy nhiên vẫn còn đảm bảo mức lời khoảng 30% trên mỗi ký rau...”.

Diện tích trồng rau sạch tại Nông trại Suối Cát khoảng 3,5ha, trung bình mỗi tháng cung cấp khoảng 30 tấn rau sạch cho thị trường, đa dạng các loại rau như: dưa leo, dưa hấu, khổ qua, cải xanh, cải ngọt, rau muống, dấp cá, rau thơm... Rau sạch do Công ty Nông trại sinh thái trồng trên đảo đảm bảo tươi xanh hơn so với rau nhập từ đất liền nên được các nhà hàng, khách sạn đặt hàng. Hiện nay, công ty đang cung ứng các loại rau sạch với giá cao hơn khoảng 10% so với rau trên thị trường. Dưa hấu giá 10.000 đồng/kg, dưa leo 12.000 đồng/kg, các loại rau ăn lá 15.000-20.000 đồng/kg...

Cũng theo anh Trần Văn Hồng, do rau sạch trồng tại đảo không đủ cung cấp cho thị trường nên công ty đang mở rộng diện tích trồng rau sạch ở đất liền, vận chuyển ra đảo tiêu thụ. Ngoài ra, công ty đang có hướng hợp đồng với các hộ dân trên đảo phát triển trồng rau sạch; công ty sẽ hỗ trợ giống rau quy trình kỹ thuật trồng, liên hệ các đại lý phân phối tiêu thụ rau sạch...

Ông Huỳnh Văn Định cho biết thêm: “Hướng tới, Phòng Kinh tế huyện sẽ vận động các hộ dân thành lập tổ sản xuất để trồng rau theo hướng rau an toàn, liên kết với Công ty Nông trại sinh thái sản xuất rau sạch theo quy trình của công ty này. Tuy nhiên, trồng rau sạch trên đảo đòi hỏi vốn lớn (100m2 nhà lưới đầu tư khoảng 26 triệu đồng), trong khi nhiều nông dân chưa có điều kiện đầu tư nên cũng gây trở ngại cho phát triển diện tích trồng rau sạch của huyện đảo...”.

Bài, ảnh: ANH KHOA

Chia sẻ bài viết