21/02/2013 - 21:59

Trong quý I sẽ có cơ chế dành cho đối tượng được hỗ trợ vay vốn về nhà ở

Theo dự kiến của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong quý I sẽ ban hành quy chế cho vay của các Ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN) đối với các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức - viên chức và lực lượng vũ trang vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội (NOXH).

Cùng đó, các căn hộ thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 khi mua hoặc thuê mua cũng được xem xét cho vay theo lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng chi trả. Đồng thời, các doanh nghiệp xây dựng NOXH và doanh nghiệp chuyển đổi dự án đầu tư sang dự án NOXH cũng được xếp chung vào nhóm đối tượng được hỗ trợ vay vốn về nhà ở. Dòng vốn đã khơi thông, nhưng cơ chế phải rõ ràng và cụ thể. Bởi vậy, những thông tin này đang được cả doanh nghiệp lẫn người dân trông đợi.

NHNN cho biết sẽ hỗ trợ một phần nguồn vốn cho vay đối với các NHTMNN thông qua việc cấp hạn mức tín dụng hàng năm đối với các ngân hàng thực hiện nhiệm vụ này. Hạn mức tối đa dự kiến là 70% dư nợ tín dụng của ngân hàng đối với khách hàng. Việc hỗ trợ của NHNN sẽ thông qua công cụ tái cấp vốn, dành khoảng 20 đến 40 ngàn tỉ đồng lượng tiền cung ứng hàng năm để cho vay đối với các NHTMNN. Số tiền này được cho vay theo hạn mức với thời hạn tối đa là 1 năm và quay vòng trong 10 năm, lãi suất bằng lãi suất chiết khấu của NHNN...

THU HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết