24/09/2020 - 08:11

Trợ lực hàng Việt 

Theo kết quả điều tra dư luận xã hội của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Cần Thơ (Ban Chỉ đạo Cuộc vận động TP Cần Thơ) năm 2019, tỷ lệ người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn, mua sản phẩm hàng Việt đạt tới 72,9%. Để có được kết quả trên là sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động TP Cần Thơ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, hệ thống phân phối bền bỉ đưa đặc sản địa phương, hàng hóa Việt đến tận tay người tiêu dùng và được cộng đồng đón nhận.

Phát huy vai trò của nhà phân phối

Ông Vũ Dương Quân, Giám đốc Trung tâm Điều hành Bán lẻ Satra Cần Thơ (bên phải), giới thiệu cho ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, về các sản phẩm gạo cao cấp sản xuất tại TP Cần Thơ đang bày bán tại Cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satra Foods, đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều.

Ông Vũ Dương Quân, Giám đốc Trung tâm Điều hành Bán lẻ Satra Cần Thơ (bên phải), giới thiệu cho ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, về các sản phẩm gạo cao cấp sản xuất tại TP Cần Thơ đang bày bán tại Cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satra Foods, đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều.

Trước sự “đổ bộ” của hàng hóa ngoại nhập khi thị trường bán lẻ Việt Nam mở cửa, các doanh nghiệp Việt phải cạnh tranh khó khăn hơn, nhưng đây cũng được xem là động lực để hàng Việt nỗ lực nâng tầm để thuyết phục người tiêu dùng (NTD).

Phát triển nhãn hàng riêng cũng được xem là một trong những kênh phân phối hàng Việt hiệu quả. Hiện nay, hầu hết các nhà bán lẻ như: Saigon Co.op, LOTTE Mart, MM Mega Market, Big C, VinMart... hợp tác với các nhà sản xuất uy tín phát triển nhãn hàng riêng. Sản phẩm của các nhãn hàng riêng đa dạng chủng loại như: hàng may mặc, thực phẩm, đồ gia dụng, hóa phẩm,… với giá bán rẻ hơn sản phẩm cùng loại trên thị trường từ 5-20%. Theo các đơn vị, việc phát triển các nhãn hàng riêng giúp việc kiểm soát hàng hóa được quản lý chặt chẽ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, quá trình sản xuất đến khi đưa vào kinh doanh. Bên cạnh đó, hàng nhãn riêng còn đa dạng mẫu mã kiểu dáng, giá ổn định… đó là những yếu tố để thu hút NTD. Từ đó, giúp hàng hóa có giá cả cạnh tranh, được NTD đón nhận.

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP Hồ Chí Minh - Saigon Co.op (đơn vị chủ quản hệ thống siêu thị Co.opmart) hiện có hơn 800 siêu thị lớn nhỏ trên cả nước. Tại các siêu thị Co.opmart, tỷ lệ hàng Việt luôn duy trì trên 90% nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác quảng bá và phân phối sản phẩm tới tay NTD trong nước. Co.opmart còn thực hiện các chính sách hỗ trợ như: ưu tiên các doanh nghiệp Việt trong chính sách mua hàng, diện tích và vị trí trưng bày hàng hóa. Đặc biệt, suốt hơn 20 năm qua, Saigon Co.op đã xây dựng thành công chương trình kích cầu quảng bá riêng có quy mô lớn mang tên “Tự hào hàng Việt” được tổ chức tháng 9 hằng năm đã góp phần quan trọng tạo nên thói quen ưu tiên sử dụng hàng Việt của NTD, cũng như giúp hàng chục triệu sản phẩm Việt Nam đến tận tay NTD. Tại TP Cần Thơ, sau hơn 20 năm hoạt động, hệ thống siêu thị Co.opmart Cần Thơ phát triển theo chiến lược nội địa hóa, ưu tiên bày bán hàng Việt và các sản phẩm đặc trưng địa phương.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư  - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Satra Cần Thơ mở điểm bán hàng Việt cố định trên địa bàn TP Cần Thơ. Điểm bán tại cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satra Foods, số 135, đường Phan Đình Phùng, phường Tân An, quận Ninh Kiều đẩy mạnh bán các sản phẩm đặc sản vùng miền, đặc biệt của vùng ĐBSCL phục vụ du lịch; cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satra Foods, số 138G2/2, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh, quận Ninh Kiều chuyên kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả Việt Nam đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Hai điểm bán này còn tạo chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, tăng thị phần hàng Việt Nam tại các kênh phân phối truyền thống.

Ông Vũ Dương Quân, Giám đốc Trung tâm Điều hành Bán lẻ Satra Cần Thơ, cho biết, tỷ lệ hàng Việt Nam tại Satra luôn ở mức trên 90%. Satra mong muốn hợp tác nhiều hơn với các thương hiệu hàng hóa Việt Nam uy tín để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn. Việc tổ chức  Điểm bán hàng Việt cố định phù hợp với định hướng kinh doanh của Satra là nỗ lực nâng cao uy tín cho hàng hóa mang thương hiệu Việt ở thị trường nội địa và xuất khẩu.

Đa dạng hoạt động vận động

Khách hàng chọn mua trái cây đặc sản của ĐBSCL tại Cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satra Foods, đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều.​

Khách hàng chọn mua trái cây đặc sản của ĐBSCL tại Cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satra Foods, đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) được triển khai theo chủ trương của Bộ Chính trị, là một trong những giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển bền vững thị trường trong nước qua việc phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam. Động viên các doanh nghiệp sản xuất ra hàng hóa, sản phẩm Việt Nam có chất lượng, có sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Qua hơn 10 năm thực hiện, Cuộc vận động đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, hình thành nên một phong trào mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân trên cả nước. Từ chỗ vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đến nay nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam đã chiếm lĩnh thị trường trong nước, chinh phục NTD, trở thành niềm tự hào của người Việt Nam.

Đặc biệt, Bộ Công Thương đã xây dựng và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động giai đoạn 2014-2020. Chương trình không chỉ góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao uy tín của doanh nghiệp Việt Nam mà còn có ý nghĩa tích cực trong việc thực hiện các giải pháp để giữ ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống của nhân dân, duy trì phát triển kinh tế - xã hội trước tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới và những thách thức của tiến trình hội nhập quốc tế. Một trong những hoạt động do Bộ Công Thương phát động là tổ chức các điểm bán hàng Việt cố định. Cho đến nay, tại 61 địa phương trên cả nước đã triển khai chương trình, thiết lập trên 100 điểm bán hàng Việt cố định với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”. Bà Huỳnh Thị Kim Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư  - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ kết hợp tổ chức thêm các điểm bán hàng Việt cố định trên địa bàn thành phố. Nhằm khích lệ NTD và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tổ chức các chương trình bán hàng bình ổn thị trường và phiên chợ hàng Việt về nông thôn.

Theo kế hoạch năm 2020, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động TP Cần Thơ thực hiện hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và tôn vinh sản phẩm, doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn thành phố. Đồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng Việt Nam tại thị trường trong nước nhằm giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ NTD Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19 và sau khi dịch bệnh kết thúc. Đẩy mạnh phối hợp phát triển các kênh phân phối và tăng cường quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hàng nông, lâm, thủy sản... Nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc sản xuất, kinh doanh những sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường. Tuyên truyền và khuyến khích các doanh nghiệp chủ động tìm hiểu thông tin về các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu, để nắm vững cam kết của Việt Nam và cam kết của Liên minh châu Âu. Từ đó, bảo đảm tận dụng được lợi ích mà các cam kết này mang lại, đặc biệt là các cam kết về ưu đãi thuế.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN, nhấn mạnh, cần thực hiện tốt hơn việc giám sát tiêu thụ hàng hóa, nông sản của Việt Nam đang kinh doanh tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống nhằm tránh tình trạng lợi dụng uy tín hàng Việt Nam như dán mác hàng Việt Nam trên hàng hóa có xuất xứ nước ngoài để tiêu thụ...

Bài, ảnh: NAM HƯƠNG

Chia sẻ bài viết