10/05/2009 - 09:25

Triển lãm các tác phẩm nghệ thuật hưởng ứng cuộc vận động sáng tác về đề tài Bác Hồ

* Tổng kết cuộc thi “Áng tem thư Kể chuyện Bác Hồ”

Chiều 9-5, tại Hà Nội, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng đại diện các Bộ, ban, ngành đã cắt băng khai mạc triển lãm các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh, kiến trúc hưởng ứng cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 49 tác phẩm, trong đó có 29 tác phẩm mỹ thuật, 3 tác phẩm nhiếp ảnh, 2 tác phẩm đồ án kiến trúc mới sáng tác. Đây là một số trong những tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí tiêu biểu mới sáng tác hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong hơn một năm qua. Trong đó, nhiều tác phẩm đã được triển lãm, trưng bày, in trên sách, báo, tạp chí. Ban chỉ đạo và Ban tổ chức cuộc vận động đã sơ kết và quyết định trao tặng thưởng cho các cá nhân, tập thể có tác phẩm hưởng ứng đạt chất lượng cao trong đó có 4 tác phẩm mỹ thuật, 3 tác phẩm nhiếp ảnh, 2 đồ án kiến trúc được trưng bày trong triển lãm này.

Bốn tác phẩm mỹ thuật được tặng thưởng lần này gồm: “Bộ tranh cổ động về Bác Hồ” của 41 tác giả chuyên ngành đồ họa Hội Mỹ thuật Việt Nam; sách “Hình tượng Bác Hồ trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam” của nhà xuất bản Mỹ thuật; “Bộ tranh cổ động về Bác Hồ” của tác giả Trần Mai (Hà Nội); tranh gò đồng “Nắm cơm Ông Ké” của tác giả Phan Văn Thăng (thành phố Hồ Chí Minh). Ba tác phẩm nhiếp ảnh được trao tặng thưởng gồm tác phẩm “Mắt công nghiệp” của tác giả Nguyễn Văn Miên (Ninh Thuận), “Tình quân dân” của tác giả Nguyễn Tất Bê (Hà Nội) và “Những trái tim hồng” của tác giả Trương Ánh Hồng (Cần Thơ). Đồ án kiến trúc “Nhà ở miền Trung và chất liệu tre truyền thống” của nhóm tác giả kiến trúc sư Hà Nội và đồ án “Phố xóm công nhân và nhà ở cho người có thu nhập thấp” của kiến trúc sư Phạm Đăng Tuấn Lâm (thành phố Hồ Chí Minh).

* Ngày 9-5, tại thành phố Đà Nẵng, Công ty Tem Việt Nam phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương, Báo Thiếu niên Tiền Phong và Hội Tem Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Áng tem thư Kể chuyện Bác Hồ”.

Cuộc thi được phát động vào dịp 20-11-2008 và đã nhận được hơn 800.000 bài dự thi của học sinh trên toàn quốc. Đây là cuộc thi lần thứ 16 do Công ty tem Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm thông qua con tem truyền tải tình cảm, kiến thức về Tổ quốc, về Đảng, Bác Hồ, về Đoàn, Đội,... đến học sinh. Cuộc thi góp phần tạo cơ hội để học sinh hăng say tìm hiểu về con người và sự nghiệp của Bác Hồ.

THANH GIANG - DƯƠNG VƯƠNG LỢI (TTXVN)

Chia sẻ bài viết