13/12/2019 - 14:04

Trẻ sinh non có nguy cơ cao bị tiểu đường 

So với trẻ sinh đủ tháng, trẻ sinh non (trước tuần thai thứ 37) có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn trong giai đoạn thơ ấu và thanh niên, các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện.

Ảnh: Raisingchildren.net

Trước đó, Tiến sĩ Casey Crump và các cộng sự tại Trường Y khoa Icahn ở thành phố New York đã xem xét dữ liệu của gần 4,2 triệu trẻ em Thụy Điển chào đời trong giai đoạn 1973-2014, với đa số được theo dõi ít nhất 22 năm. Họ nhận thấy so với trẻ sinh đủ tháng, trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 (dạng tiểu đường thường xuất hiện trong giai đoạn thơ ấu và thanh niên) cao hơn 21%, cũng như có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 26% trong thời thơ ấu. Vào lúc 43 tuổi, người chào đời non tháng còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 cao hơn lần lượt là hơn 24% và 49%.

Được biết, ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy không thể sản xuất hoóc-môn insulin. Còn ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể họ không thể sử dụng đúng cách hoặc tạo ra đủ lượng insulin cần thiết để chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng. Theo một số nghiên cứu trước đó, trẻ sinh non có nguy cơ phát triển tình trạng kháng insulin, tức cơ thể không phản ứng như bình thường đối với insulin.

Từ các phát hiện mới được công bố trên tạp chí Diabetologia, các chuyên gia nhấn mạnh rằng những trẻ sinh non cần được tiến hành giám sát sức khỏe nhằm phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai.

AN NHIÊN (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết