12/07/2019 - 13:56

TP Cần Thơ: Giải ngân vốn xây dựng cơ bản mới đạt hơn 32% 

(CTO)- Ngày 11-7, báo cáo tại kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở KH&ĐT thành phố cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, giải ngân vốn xây dựng cơ bản (XDCB) mới đạt 32,02% kế hoạch vốn.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở KH&ĐT thành phố giải trình tại kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố khóa IX. Ảnh: N.Hào

Theo ông Hồng, tổng số vốn thực hiện đã bố trí theo Quyết định của UBND thành phố đến 30-6-2019 hơn 4.122,7 tỷ đồng, giá trị giải ngân mới đạt khoảng 1.319,9 tỷ đồng (6 tháng năm 2018 đạt 29,07%).

Trong đó, vốn cấp thành phố giải ngân 682,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 26,22% kế hoạch vốn. Các quận, huyện giá trị giải ngân hơn 637 tỷ đồng, đạt 41,94% kế hoạch vốn. Tuy nhiên, giá trị giải ngân vốn XDCB của 6 tháng năm 2019 tăng hơn so với cùng kỳ năm 2018 (vốn cấp thành phố giải ngân 16,86%; quận huyện đạt 33,54%).

Trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND thành phố đã ban hàng 1 Kế hoạch và 7 văn bản nhằm chấn chỉnh, tăng cường quản lý đầu tư XDCB, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ giải ngân trên địa bàn nhưng công tác giải ngân vẫn chưa đạt yêu cầu.

Ông Hồng cho biết, nguyên nhân chủ yếu do công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư còn vướng mắc, người dân bị ảnh hưởng bởi dự án còn khiếu nại về giá đất và chính sách hỗ trợ. Cụ thể một số dự án như: Dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị; Kè sông Cần Thơ- ứng phó với biến đổi khí hậu; đường vành đai sân bay Cần Thơ kết nối đường Lê Hồng Phong đến QL91B, giai đoạn 1 đoạn từ nút giao đường Võ Văn Kiệt đến Km+675; Kè chống sạt lở kênh Thốt Nốt, đoạn từ nhà văn hóa đến rạch Trà Cui đã làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án, tiến độ giải ngân.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở KH&ĐT thành phố giải trình tại kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố khóa IX. Ảnh: N.Hào

Ngoài ra, trong năm 2019 có hơn 1.036,5 tỷ đồng thuộc kế hoạch vốn năm 2018 được kéo dài thời gian sang năm nay theo quy định. Song, trong 6 tháng đầu năm nay, các chủ đầu tư giải ngân các công trình vốn này chỉ được hơn 118,1 tỷ đồng. Còn đối với vốn ODA cho Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ chưa được Trung ương phân bổ chi tiết, từ đó làm cho vốn đối vứng đã bố trí (100 tỷ đồng) chưa thể giải ngân.

Việc chậm giải ngân vốn XDCB còn do một số chủ đầu tư thiếu chủ động trong công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế dự toán; thiếu quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành triển khai kế hoạch vốn. Một số chủ đầu tư chủ quan về công tác giải ngân...

Đặc biệt có 13 công trình thuộc 9 chủ đầu tư có tổng vốn bố trí trên 320,1 tỷ đồng, nhưng chưa giải ngân được kế hoạch vốn đã bố trí.

Để đẩy nhanh giải ngân vốn XDCB, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung giải quyết nhiều vấn đề. Cụ thể như: tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ngành và chủ đầu tư trong thực hiện thủ tục XDCB; không để xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm chậm xử lý hồ sơ làm chậm tiến độ và chất lượng công trình. Chủ động rà soát, thực hiện thu hồi, điều chuyển vốn đã bố trí đối với các đơn vị giải ngân thấp cho các công trình có khối lượng hoàn thành nhưng thiếu vốn thanh toán.

Theo ông Hồng, Chủ tịch thành phố cũng lưu ý, đối với các dự án quan trọng của thành phố, các dự án sử dụng vốn ODA sẽ tập trung xem xét, giải quyết từng dự án cụ thể, triệt để, kịp thời để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn XDCB trên địa bàn.

Nhóm Phóng viên

Chia sẻ bài viết