03/10/2009 - 07:47

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp xúc cử tri tỉnh Thái Nguyên

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII, ngày 2-10, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các vị trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc với cử tri là cán bộ, giảng viên, học viên của Trường chính trị tỉnh Thái Nguyên và cán bộ hưu trí thuộc Câu lạc bộ hưu trí Thái Nguyên.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo nội dung, chương trình của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII. Các cử tri đã bày tỏ niềm phấn khởi, sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của Chính phủ trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang diễn ra hiện nay; đánh giá cao những kết quả đạt được của đất nước trong năm 2009, trong đó nổi bật là kinh tế-xã hội vẫn tiếp tục phát triển, xã hội ổn định, an ninh-quốc phòng được giữ vững, vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao...

Trong buổi tiếp xúc, cử tri Trường chính trị tỉnh Thái Nguyên kiến nghị những vấn đề như: Cần sớm ban hành các chế độ, chính sách cho giảng viên của các trường chính trị tỉnh và bổ sung thêm các môn học như ngoại ngữ và tin học trong chương trình các trường chính trị tỉnh. Giảng viên ở các trường chính trị tỉnh cũng cần được xét tặng các danh hiệu Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú như ở các trường trong hệ thống của ngành giáo dục và đào tạo. Cử tri cũng bày tỏ, việc cải cách thủ tục hành chính thời gian qua mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tốt, nhưng tại nhiều địa phương vẫn còn tình trạng gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp khi đến làm việc tại cơ quan hành chính nhà nước. Để hạn chế tình trạng này, cần có quy định xác định rõ trách nhiệm của các công chức nhà nước và tổ chức nhà nước. Hiện tượng “lâm tặc” cấu kết với người dân địa phương phá rừng, nhất là rừng đầu nguồn đang là một thực trạng nhức nhối, vì vậy cần bổ sung luật pháp để đủ sức răn đe và ngăn chặn hiệu quả tình trạng nạn này.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị thẳng thắn và xây dựng của cử tri, yêu cầu các cấp, các ngành liên quan cần xem xét và giải quyết kịp thời. Tổng Bí thư cho biết, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII là kỳ họp cuối năm chủ yếu đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của năm 2009, bàn những giải pháp và định hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2010. Đây là kỳ họp quan trọng góp phần vào chuẩn bị cho Đại hội XI của Đảng sẽ diễn ra vào đầu năm 2011.

Sau khi điểm lại những khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2009 của đất nước, Tổng Bí thư thông báo, mặc dù chịu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới song hiện nay kinh tế nước ta vẫn tiếp tục ổn định và phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm, năm nay vẫn có thể đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 5%. Tổng Bí thư đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên, trong đó nổi bật là kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển với tốc cao, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp. Những thành tích đạt được trong phát triển của tỉnh đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục phát huy những mặt làm được, điều chỉnh và cân đối lại kế hoạch đầu tư, định hướng phát triển tạo tiền đề thuận lợi cho những năm tiếp theo.

ĐỖ CƯỜNG - HOÀNG THẢO NGUYÊN (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết