17/08/2010 - 21:16

ÔNG HỒ QUỐC LỰC, CHỦ TỊCH ỦY BAN TÔM THUỘC VASEP:

Tôm sú cỡ nhỏ giá giảm do quy luật cung cầu

Vừa qua, giá tôm sú cỡ nhỏ ở ĐBSCL đột ngột giảm mạnh đã gây tâm lý bất an cho người nuôi tôm. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Hồ Quốc Lực - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Sao Ta (FimexVN), Chủ tịch Ủy ban Tôm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), xung quanh vấn đề này.

* Thưa ông, đâu là nguyên nhân chính khiến tôm sú cỡ nhỏ ở ĐBSCL giảm giá mạnh trong thời gian qua?

- Tổng cung cầu tôm trên thế giới năm nay không biến động lớn, tuy sức cung có giảm phần nào do tôm nuôi Trung Quốc không tốt lắm. Mấy tháng trước chưa vào vụ, tôm tăng giá do khan hiếm. Do quy luật cung cầu, nay tôm khắp thế giới đang thu hoạch rộ khiến tôm nguyên liệu giảm giá. Ngoài ra, vì người tiêu dùng đang quen dần với tôm thẻ chân trắng nên tôm sú cỡ nhỏ khó tiêu thụ hơn, giá giảm nhiều là điều khó tránh khỏi.

Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại Công ty cổ phần Chế biến Thủy sản Út Xi, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: T.LONG

* Hiện nay, mùa vụ thu hoạch tôm sú đang vào giai đoạn rộ, liệu có thể xảy ra tình trạng giá tôm lại tuột giảm như ở những vụ trước và thị trường xuất khẩu tôm năm nay có khả quan hơn không, thưa ông?

- Việt Nam độc quyền tôm sú từ 30 con/kg trở lên. Nếu tổng cung tôm trên toàn thế giới không tăng đột biến khiến giá tôm nói chung bị ảnh hưởng, tôm 30 con trở lên sẽ không bị giảm giá. Vì thế, bà con ngư dân nên kéo dài thời gian nuôi để thu hoạch tôm cỡ lớn hơn. Ngoài ra, vừa qua, với tư cách Chủ tịch Ủy ban tôm thuộc VASEP, tôi đã có cuộc họp với các doanh nghiệp chế biến tôm để đánh giá tình hình. Theo các doanh nghiệp, tôm cỡ lớn của Việt Nam sẽ giữ được giá tốt nếu chúng ta cùng giữ giá khi chào bán. Tóm lại, theo tôi, tôm từ 30 con/kg trở lên trong năm nay 99% là giá sẽ ổn định, thậm chí còn tăng. Còn tôm nhỏ hơn khó giữ giá.

* Nâng cao hiệu quả sản xuất tôm sú, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm ở ĐBSCL cần phải làm gì để đáp ứng các quy chuẩn từ thị trường nhập khẩu?

- Có thể nói, các doanh nghiệp chế biến tôm đông lạnh đều đạt chuẩn quốc tế về chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. Cái khó hiện nay là các nhà nuôi tôm, đa phần chưa áp dụng đủ hệ thống kiểm soát quá trình nuôi theo chuẩn hàng xuất khẩu. Do vậy, cơ quan chức năng cần có giải pháp tiếp tục hỗ trợ ngư dân như: làm điểm trình diễn ao nuôi chuẩn, hỗ trợ quy trình kỹ thuật nuôi có kiểm soát theo chuẩn hàng xuất khẩu, xây dựng các vùng nuôi an toàn có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm...

* Xin cảm ơn ông!

Hoàng Nhã (thực hiện)

Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại Công ty cổ phần Chế biến Thủy sản Út Xi, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: T.LONG

Chia sẻ bài viết